Khai mạc Kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khoá VIII

( THTG) Ngày 9/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang khoá VIII tổ chức kỳ họp lần thứ 11.

Đến dự có ông Trần Thế Ngọc, UV BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các ủy viên ban thường vụ Tỉnh uỷ, các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh TG cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

hdnd2

Đây là kỳ họp giữa năm, nhằm xem xét đánh giá việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và thảo luận cho ý kiến về các chỉ tiêu, giải pháp phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2014. Tại kỳ họp, các đại biểu cũng nghe báo cáo về thực thi pháp luật; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; công tác thi hành án dân sự; công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014, nghe Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả chương trình giám sát về tình hình đấu giá, cho thuê và quản lý sử dụng đất công của HĐND tỉnh. Xem xét, quyết định ban hành một số nghị quyết thuộc thẩm quyền  của HĐND tỉnh. Kỳ họp cũng sẽ dành thời gian cho phần trả lời của đại diện UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri và chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu tại hội trường.

hdnd

Theo báo cáo kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2014 do ông Trần Kim Trát,  Phó chủ tịch HĐND tỉnh trình bày tại kỳ họp, thì trong 6 tháng đầu năm 2014, Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân và các vị đại biểu đã thực hiện tốt các chương trình hoạt động theo kế hoạch đề ra, tập trung chủ yếu là tổ chức giám sát, triển khai chương trình xây dựng nghị quyết, chuẩn bị tổ chức kỳ họp, các đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Trong đó, hoạt động giám sát, nội dung giám sát được chọn lọc có trọng tâm, tập trung vào những vấn đề bức xúc của xã hội, được cử tri quan tâm.

hdnd1

Tại kỳ họp, đại diện UBMTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã trình bày các ý kiến, kiến nghị về những vấn đề mà cử tri trong tỉnh quan tâm. Trong đó, có các vấn đề quan trọng như: Những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư; kiến nghị các ngành quan tâm hỗ trợ nông dân ổn định sản xuất nông nghiệp; tăng cường xử lý hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; tập trung chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới bám sát thực tế, đẩy mạnh các biện pháp trong an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thay mặt UBND tỉnh Tiền Giang, bà Trần Kim Mai, Phó chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm  và đề ra các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2014. Theo đó,  tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướng và đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực. Tổng sản phẩm trong nước, tức GDP trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng 9,1%, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,5%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 15,8%, khu vực dịch vụ tăng 9,6%. Thu ngân sách địa phương ước đạt 2256 tỉ đồng, đạt 60,9% so với chỉ tiêu cả năm; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thực hiện được 621 triệu USD, đạt 53% so với nghị quyết cả năm.

Dự báo tình hình kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2014 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để thực hiện đạt các chỉ tiêu trong năm 2014, UBND tỉnh Tiền Giang đã đề ra các nhóm giải pháp chủ yếu, như thúc đẩy sản xuất kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh; tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phát huy tối đa các nguồn lực, trong đó cần chú ý đến nội lực từ các thành phần kinh tế. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ thiết thực cho những đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình phát triển.

Ngày 10/7 các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tham gia thảo luận tại tổ, đóng góp ý kiến về phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2014 và một số dự thảo Nghị quyết sẽ thông qua tại kỳ họp này.

An Phước