Tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù

Tòa án nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Vì vụ lợi cá nhân, các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm tới tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, cần phải xử lý nghiêm minh.

HĐXX tuyên đọc bản án đối với cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: CHÍ THẠCH
HĐXX tuyên đọc bản án đối với cha con ông Trần Quí Thanh. Ảnh: CHÍ THẠCH

Sau 2 ngày xét xử, sáng 25-4, TAND TPHCM đã tuyên án ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát) 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

z5381486068974_10294b60482e58852e5e9102785461e8.jpg
Bị cáo Trần Quí Thanh nghe tuyên án. Ảnh: CHÍ THẠCH

HĐXX cũng tuyên phạt 2 con gái của ông Thanh là bà Trần Uyên Phương (cựu Phó Giám đốc) 4 năm tù và Trần Ngọc Bích (cựu Phó Giám đốc) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

z5375331392168_bd2d45f6090a4615004d29cf18a001ac.jpg
Các bị cáo tại tòa

Tuy nhiên, khi bên vay chuẩn bị đầy đủ tiền để trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo lấy lý do để từ chối nhận tiền và không trả lại tài sản. Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt tài sản là giá trị tài sản (theo kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự TPHCM) trừ đi phần tiền gốc các bị hại đã vay.

Bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Đối với 2 bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, HĐXX nhận định 2 con gái của bị cáo Thanh là đồng phạm giúp sức có vai trò hạn chế, làm theo yêu cầu của bố.

HĐXX cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, đã vận động gia đình nộp hơn 183 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp cho kinh tế – xã hội trong quá trình điều hành doanh nghiệp, bị cáo Thanh đã trên 70 tuổi… Bị cáo Bích không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng về tài sản giao kết giữa các bị cáo và các bị hại để che giấu việc cho vay tiền, buộc các bị hại trả lại số tiền gốc đã vay cho bị cáo Thanh. HĐXX cũng tuyên buộc những người môi giới vay tiền trả lại số tiền “hoa hồng” cho các bị hại có yêu cầu. Tòa không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Tòa cũng tuyên trả lại số tiền hơn 183 tỷ đồng mà gia đình các bị cáo nộp để khắc phục hậu quả cho bà Phạm Thị Nụ (là mẹ của hai bị cáo Phương và Bích) do các bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích không phải chịu trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Nguồn SGGP