Huyện Cái Bè tăng cường xử ký khai thác cát trái phép

(THTG) Hoạt động khai thác cát trái phép đã khiến tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, cuộc sống của các hộ dân sống ven các tuyến sông bị khai thác trái phép chịu ảnh hưởng nặng nề do dòng chảy của các tuyến sông ngày càng thay đổi, gây nguy cơ sạt lở bờ sông.

Ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát trái phép, góp phần hạn chế tình trạng gây sạt lở trên các tuyến sông.

Để chấn chỉnh tình trạng khai thác cát trái phép, UBND huyện Cái Bè đã chỉ đạo tổ kiểm tra liên ngành huyện và chính quyền các xã, thị trấn xảy ra nạn khai thác cát trái phép tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm khi phát hiện đối tượng vi phạm, nhất là đẩy mạnh kiểm tra vào các ngày nghỉ, lễ, ban đêm. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về khoáng sản cho các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản và nhân dân địa phương nắm rõ tự giác nâng cao ý thức chấp hành pháp luật,… để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát trái phép, góp phần hạn chế tình trạng gây sạt lở trên các tuyến sông.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND huyện Cái Bè ra quyết định xử phạt 4 vụ khai thác cát trái phép, đồng thời mời làm việc và xử lý 12 đối tượng.

Ngoài ra, các ngành chức năng của huyện Cái Bè phát hiện, xử lý 7 vụ tàng trữ, mua bán và vận chuyển cát không hóa đơn, chứng từ, mời làm việc 11 đối tượng và tam giữ gần 440 m3 cát.

Để hạn chế việc khai thác cát trái phép trên địa bàn, thiết nghĩ các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần hạn chế tình trạng sạt lở khu vực sông Tiền trong mùa mưa lũ  sắp đến ./.

                                                                      Tin và ảnh: Chiêu Nam