Huyện Cái Bè thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

(THTG) Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Cái Bè luôn quan tâm, chăm lo thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các thế hệ hôm nay luôn khắc ghi công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, các gia đình chính sách.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, huyện Cái Bè là một trong những địa phương chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Toàn huyện hiện có hơn 19.000 người có công; gần 5.000 liệt sĩ; hơn 1.230 thương binh, bệnh binh; hơn 800 mẹ Việt Nam Anh hùng;… Trong những năm qua, cùng với việc triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước với gia đình chính sách, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã thật sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện với nhiều hình thức tổ chức, nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm đã tham gia đồng hành cùng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh; tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách và nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác.

Công tác đền ơn đáp nghĩa đưọc huyện Cái Bè đặc biệt quan tâm. Ảnh: Thành Danh

Nghĩa trang liệt sĩ huyện được xây dựng và sửa chữa khang trang, nơi đây hiện có gần 5.000 phần mộ liệt sĩ an nghỉ. Đây được xem như công trình văn hóa tâm linh, hàng năm vào các dịp lễ, tết, cán bộ và Nhân dân trong huyện, thân nhân các gia đình liệt sĩ đều đến thắp hương tưởng niệm để tỏ lòng tôn kính, biết ơn và tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.

Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Lễ 30/4 và ngày thương binh liệt sĩ, lãnh đạo huyện Cái Bè đều tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công cách mạng.

Trong 3 tháng đầu năm, lãnh đạo huyện Cái Bè đã thăm hỏi, tặng hơn 5.000 phần quà cho đối tượng chính sách, kinh phí gần 3 tỷ đồng. Vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 92 triệu đồng, xây dựng và sửa chữa hàng chục căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách….

Có thể nói, trong những năm qua, huyện Cái Bè thực hiện có hiệu quả phong  trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều chương trình, việc làm thiết thực đóng góp sức người, sức của cùng với Đảng và Nhà nước chung tay chăm sóc đối tượng chính sách, mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh, mất mát to lớn của các gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh đã cống hiến và hy sinh sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

                                                  Ngọc Hân