Ukraine ‘báo động giả’ tập trận giữa thủ đô Kiev

Chính quyền thành phố Kiev đã cảnh báo người dân và du khách rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của các loại xe bọc thép trong lòng thủ đô Kiev vào đêm 30/4, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ thông tin trên.

“Các đoàn xe quân sự sẽ diễu qua thành phố như một phần của cuộc tập trận”, một tuyên bố được đăng tải trên trang web của chính quyền thành phố cho biết. Binh lính và các thiết bị quân sự sẽ được triển khai ở trung tâm thủ đô Kiev, tuyên bố cho biết thêm.

1

Tuy nhiên, thông tin trên ngay sau đó đã bị Bộ Quốc phòng Ukraine bác bỏ.

“Việc công bố một bài tập chiến thuật đặc biệt vào đêm 30/4 trên trang web chính thức của chính quyền thành phố Kiev không liên quan tới các hoạt động của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina”, RT trích tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng. Tuyên bố cho biết thêm, nhân viên và các xe quân sự của đơn vị đồn trú của thành phố vẫn hiện diện tại vị trí thường trú. Việc triển khai các xe bọc thép quân sự tại trung tâm thành phố sẽ không diễn ra.

Bộ trên nêu rõ: “Tất cả nhân sự và vũ khí vẫn đang ở vị trí thường trực và sẽ không tiến hành tập trận tại Kiev”.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống tạm quyền Aleksandr Turchinov thông báo, quân đội Ukraina đã được đặt trong tình trạng báo động trước “mối đe dọa thực sự” từ Nga. Ông Turchinov thừa nhận, chính quyền tại Kiev không thể kiểm soát tình hình ở phía đông Ukraina – nơi những người biểu tình chống chính phủ tiếp tục chiếm đóng các tòa nhà công quyền.

Trong khi đó, ngày 30/4, lực lượng ủng hộ liên bang hóa đã từ bỏ bao vây vũ trang quanh trụ sở cảnh sát khu vực ở thành phố Lugansk, miền Đông Ukraine sau khi trưởng thanh tra đồng ý từ chức.

Theo VnMedia