Ngâm rau quả vào nước muối không loại được dư lượng thuốc

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, nhiều chị em có thói quen dùng nước muối để ngâm rau củ quả sống với suy nghĩ sẽ loại từ thuốc trừ sâu, và các loại hóa chất trong thực phẩm. Song, đây là thói quan sai lầm của nhiều bà nội trợ.

Nước muối không có tác dụng gì với chất hóa học

“Có không ít bà nội trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ.

Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì” – PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội, khẳng định.

Chuyên gia phân tích thêm, tính đến thời điểm hiện tại, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ và các thực phẩm khác. Nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất.

Trong khi đó, chưa kể nếu các bà nội trợ ngâm rau củ quả trong nước muối đậm đặc quá lâu có thể làm mất chất, rau bị nát, mất ngon, hoặc thậm chí là chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại.

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, theo các chuyên gia, người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần.

Ngoài ra, công đoạn rửa rau rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Các bà nội trợ nên dùng chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần giúp trôi bụi bẩn lẫn hóa chất. Chỉ nên ngâm thực phẩm với muối trong chậu nước khi đã rửa sạch đất cát. Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch.

chuyen gia nhac nho, ngam rau qua vao nuoc muoi la sai lam tai hai chi em can bo ngay - 3

Có không ít bà nội trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ (Ảnh minh họa)

Rửa rau củ quả đúng cách

Trong khi không thể hòa tan thuốc trừ sâu và bảo quản bằng cả nước thông thường hay nước muối, bạn có thể loại bỏ chúng bằng biện pháp cơ học.

Cụ thể là rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy, dùng khăn sạch lau kĩ bên ngoài vỏ của chúng. Nghiên cứu cho thấy từ 75-85% thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa và lau chỉ bằng nước lạnh.

chuyen gia nhac nho, ngam rau qua vao nuoc muoi la sai lam tai hai chi em can bo ngay - 4

Đối với hoa quả, thuốc trừ sâu về cơ bản được phủ lên bề mặt của chúng. Cho nên, sau khi rửa kĩ, gọt vỏ là bước quan trọng để loại bỏ điều này (Ảnh minh họa)

Một biện pháp nữa đó là chần qua nước nóng. Nhiều tổ chức về dinh dưỡng cũng khuyến cáo điều này có thể áp dụng cho hầu hết các loại rau. Dư lượng thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ hiệu quả bằng cách này. Tuy nhiên, quá trình rửa trước đó vẫn rất quan trọng.

Đối với hoa quả, thuốc trừ sâu về cơ bản được phủ lên bề mặt của chúng. Cho nên, sau khi rửa kĩ, gọt vỏ là bước quan trọng để loại bỏ điều này.

Quá trình chế biến ở nhiệt độ cao sẽ là bước cuối cùng để phá hủy sự liên kết dai dẳng của các chất hóa học trên thực phẩm. Nó không chỉ có tác dụng với rau quả, mà còn hiệu quả cả với sản phẩm động vật như thịt, mô mỡ hay sữa.

Nguồn Eva