Bão lớn đổ bộ Nhật Bản, hàng trăm chuyến bay bị hủy

 Ngày 17/9, bão Talim đã đổ bộ vào tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản, gây mưa to gió lớn, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy và một số tuyến tàu hỏa ngừng hoạt động.
Ảnh minh hoạ

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão Talim đã đổ bộ vào thành phố Minami-kyushu  vào khoảng 11h30 giờ địa phương (tức 9h30 giờ Việt Nam). Sức gió gần tâm bão lên tới khoảng 162 km/h. Hơn 350 chuyến bay đã bị hủy, trong khi một số tuyến tàu cao tốc tại Kyushu tạm dừng hoạt động do cơn bão thứ 18 trong mùa mưa bão này.

Cơ quan trên dự báo bão sẽ tiếp tục hoành hành tại khu vực phía Tây Nhật Bản, cũng như ảnh hưởng đến nhiều khu vực khác của nước này. Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo nguy cơ lở đất, gió mạnh và sóng biển dâng cao khi bão di chuyển theo hướng Đông-Đông Bắc với tốc độ khoảng 30 km/h. Bão sẽ suy yếu khi tiến tới đảo Kyushu, cực Nam Nhật Bản.

* Trong khi đó, khu vực Đại Tây Dương đang phải đối mặt với nguy cơ từ những cơn bão mới sau khi bão Irma càn quét một số đảo ở vùng Caribe làm 38 người thiệt mạng.

Ngày 16/9, cơn bão cấp 1 Norma đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiến sát bán đảo Baja California, miền Nam Mexico.

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), tính đến 0h GMT (tức 7h giờ Việt Nam) ngày 17/9, bão Norma cách khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Los Cabos (Lốt Xca-bốt) khoảng 335 km về phía Nam, với sức gió tối đa 100 km/h và đang di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 6 km/giờ. Dự báo, cơn bão trên tiếp tục suy yếu trong 2 ngày tới và sẽ tiến đến sát bán đảo Baja California trong ngày 17/9 và 18/9. Norma có thể gây ra lượng mưa 200 mm tại khu vực Baja California Sur, phía Nam bán đảo và có nguy cơ xảy ra lũ quét.

Trước tình hình trên, chính quyền bang Baja California Surđã chuẩn bị sẵn sàng nhiều nơi trú ẩn và chỉ thị đóng cửa nhiều trường học trong ngày 18/9 cũng như hủy hoạt động diễu binh tại thủ phủ La Paz của bang nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Mexico.

* Cùng thời điểm, cơn bão nhiệt đới mang tên Maria đã hình thành và dự báo sẽ đe dọa đến nhiều đảo ở vùng biển Caribe, nơi vừa hứng chịu sự tàn phá của bão Irma chưa đầy 2 tuần trước.

Theo NHC, bão Maria cách quần đảo Lesser Antilles khoảng 950 km về phía Đông-Đông Nam với sức gió cao nhất lên tới 85 km/giờ. Bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 30km/giờ. Dự báo, bão Maria sẽ tiếp tục mạnh lên và đổ bộ vào quần đảo Leeward trong ngày 18/9. Trung tâm trên cũng ra cảnh báo theo dõi hướng đi của cơn bão đối với các khu vực Guadeloupe, Antigua, Barbuda, St. Kitts, Nevis và Montserrat.

Nguồn Chính phủ