Trung Quốc: Hơn 82 triệu người dân sống dưới mức nghèo khổ

Giới chức Trung Quốc cho biết, mặc dù là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc vẫn ghi nhận có hơn 82 triệu người dân sống dưới mức 1 USD/ ngày.

 

 Nếu áp dụng tiêu chuẩn quốc tế với mức thu nhập 1,25 USD/ ngày, thì Trung Quốc
sẽ có 200 triệu người được xếp vào diện nghèo (Ảnh: China Daily)


Theo quy định ở Trung Quốc, người dân có thu nhập ở mức 2.300 nhân dân tệ/ năm (tương đương 375 USD/ năm), có nghĩa là thu nhập trung bình khoảng 1 USD/ngày được xếp vào diện người nghèo. Theo tiêu chuẩn này, thì đến cuối năm 2013 Trung Quốc có tới hơn 82 triệu người dân  thuộc diện nghèo khổ .

Tuy nhiên, theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới, mức chuẩn nghèo được xác nhận là người dân có thu nhập 1,25 USD/ ngày. Theo ông Trịnh Văn Khải – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về xóa đói giảm nghèo Trung Quốc, nếu tiêu chuẩn quốc tế này được áp dụng thì số người nghèo ở Trung Quốc sẽ tăng lên 200 triệu người.

Phát biểu tại một cuộc họp báo diễn ra ngày 14/10, ông Trịnh Văn Khải cho biết, dân số nghèo không chỉ là nhóm người có thu nhập thấp mà họ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau, như việc tiếp cận nguồn nước uống, đường sá, điện năng, giáo dục, chăm sóc y tế và các khoản vay.

Ông Khải cũng cho rằng, hầu hết người nghèo đều sống tại những khu vực dễ hứng chịu các thảm họa tự nhiên hoặc nơi có cơ sở hạ tầng yếu kém. Bởi vậy, đưa họ ra khỏi diện nghèo là một việc không mấy dễ dàng.

Hơn 30 năm thực hiện cải cách đã dẫn đến sự bùng nổ kinh tế ở Trung Quốc, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2010, sau Mỹ. Tuy nhiên, thu nhập bình quân GDP trên đầu người của đất nước 1,36 tỷ dân này chỉ ở mức 6.767 USD trong năm 2013, ít hơn 13% so với Mỹ.

Trong khi đó, theo một ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về GDP, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2014./.

Theo ĐCSVN