Tiền Giang tổ chức Quốc giỗ Hùng Vương 2019

(THTG) Tối 13/4, tại Bảo tàng tỉnh Tiền Giang, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Đến dự lễ có ông Nguyễn Văn Danh –  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư  Tỉnh  ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang; ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch  UBND tỉnh, cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh Tiền Giang qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đông đảo nhân dân tỉnh Tiền Giang đến dự, dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

Gio to Hung Vuong 4

Gio to HV

Quang cảnh lễ Quốc Giỗ Hùng Vương 2019 tại Bảo Tàng tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Phan Quyền

Lễ Quốc giỗ Hùng Vương năm nay được tổ chức trang trọng, với phần nghi thức truyền thống văn hoá thờ cúng tổ tiên của cha ông. Sau tiếng trống khai lễ và phần đọc chúc văn, các vị lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và các đoàn đại biểu đại diện cho các sở, ban ngành tỉnh, huyện, thành phố, lực lượng vũ trang, khối trường học và các doanh nghiệp trong tỉnh Tiền Giang đã thành kính dâng dâng hoa, dâng hương để tưởng niệm các vua Hùng.

Gio to Hung Vuong 6Gio to Hung Vuong 1

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và các ban ngành đoàn thể thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng. Ảnh: Phan Quyền

Thắp những nén hương  trước linh vị các vua Hùng, nghĩ về công đức của tổ tiên và lời  dạy  của  Bác Hồ:  “Các vua  Hùng  có công  dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau  giữ lấy  nước ”, mỗi người dân Việt Nam nói chung và Tiền Giang nói riêng càng nêu cao nhận thức và trách nhiệm của mình trước công lao to lớn của các vua Hùng và bao thế hệ tiền nhân dầy công vun đắp.

Ở nước ta, Giỗ Tổ Hùng Vương từ lâu đã được công nhận là một trong những ngày Quốc lễ, đây là dịp để người Việt Nam thêm tự hào về lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn phát huy giá trị truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng đất Việt.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là nét sinh hoạt văn hóa tâm linh đặc sắc của người Việt từ ngàn đời nay. Thờ cúng Hùng Vương là biểu hiện tình cảm, sự biết ơn và sự tri ân công đức các vua Hùng có công khai quốc, sinh dân; là hoạt động văn hóa mang tính cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc.

7

Trong sâu thẳm tâm thức của mỗi người dân Việt Nam từ bao đời nay, vua Hùng là vị Tổ đã có công dựng nên quốc gia Văn Lang – Nhà nước đầu tiên, sơ khai của dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương có một vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh và tình cảm của các thế hệ người dân Việt Nam, vừa thiêng liêng, vừa cụ thể, vừa là điểm tựa tinh thần, tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau dựng nước và giữ nước. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là tín ngưỡng đầu tiên của thế giới được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trọng Hiếu