Đặc sắc Lễ hội Nghinh Ông ở Gò Công Đông

(THTG) Trong 2 ngày 17 và 18-4 (nhằm ngày mùng 9 và 10-3 âm lịch), Ban quản lý lăng Ông Nam Hải ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông tổ chức Lễ hội Nghinh Ông.

Đúng 9 giờ sáng ngày 18-4, hàng chục chiếc tàu đánh bắt cá, tàu lưới lớn, nhỏ chở hàng trăm người đi từ bên trong Lăng Ông Nam Hải chạy ra cửa biển để làm lễ rước Ông vào Lăng. Đoàn ghe được trang trí cờ hoa rực rỡ mang nhiều lễ vật nối đuôi nhau ra khơi rước Ông tạo không khí vui tươi, náo nhiệt tạo tín hiệu tốt lành cho một mùa biển mới.

Lễ hội Nghinh Ông mang đậm sắc thái đối với những ngư dân vùng ven biển Gò Công.

Sau khi rước Ông từ cửa biển vào, Ban Quản lý Lăng Ông tổ chức cúng tế, dâng hương, trái cây, trà, rượu… để tạ ơn Ông đã cho ngư dân được nhiều may mắn trong năm qua và cầu mong mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, làm ăn thuận lợi trong năm mới…

Ngoài nghi thức lễ, các hoạt động hội như: hát bội, múa lân và các hoạt động thể dục- thể thao và trò chơi dân gian do thanh niên địa phương tham gia diễn ra sôi nổi được duy trì tổ chức nhiều năm, được xem như một trò chơi không thể thiếu của ngày hội nghinh Ông tại Vàm Láng.

Lễ hội Nghinh Ông mang đậm sắc thái đối với những ngư dân vùng ven biển Gò Công, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, tính ngưỡng dân gian độc đáo của ngư dân cùng ven biển.

Tin và ảnh: Quốc Toàn