Ngày ấy-bây giờ của dàn diễn viên gạo cội phim “Sao Tháng Tám“

Bộ phim của cố đạo diễn, NSND Trần Ðắc cũng là một trong những tác phẩm điện ảnh cách mạng có sức sống mãnh liệt nhất của điện ảnh Việt Nam.

ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 1

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Bộ phim của cố đạo diễn, NSND Trần Ðắc cũng là một trong những tác phẩm điện ảnh cách mạng có sức sống mãnh liệt nhất của điện ảnh Việt Nam. Bối cảnh phim là khí thế sục sôi những ngày trước cách mạng tháng Tám năm 1945 và trận đói kinh hoàng năm ấy.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 2

NSƯT Thanh Hiền vào vai người nông dân tên Mến. Khi tham gia bộ phim, NSƯT Thanh Hiền khi ấy còn là một cô gái rất trẻ, phải vượt qua áp lực tâm lý lớn để hoàn thành tốt vai diễn.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 3

Với gương mặt thuần Việt, nhân hậu, NSƯT Thanh Hiền đã có hơn 30 năm gắn bó với nghiệp diễn.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 4

Sở hữu đôi mắt buồn, NSƯT Thanh Hiền thường xuyên được chọn vào các vai khắc khổ, gắn với hình ảnh người phụ nữ cam chịu, hiền lành nhưng có số phận trúc trắc, buồn khổ.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 5

Nét duyên dáng và những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh đã tạo nên một chất rất riêng, không trộn lẫn của NSƯT Thanh Hiền. Nữ nghệ sĩ may mắn được chồng và con động viên, ủng hộ nghề diễn hơn 30 năm gắn bó.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 6

Diễn viên Dũng Nhi đến với điện ảnh như một mối lương duyên, bởi ông theo học ngành sư phạm. Từ chối vai diễn Lê Mã Lương trong phim “Bài ca ra trận”, tuy nhiên sau đó, khi đạo diễn Trần Đắc khởi quay “Sao tháng Tám”, ông lại nhận lời vào vai nam chính – Kiên.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 7

Sau thành công của vai diễn trong bộ phim “Sao tháng Tám”, nghệ sĩ Dũng Nhi vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật và hiện tại, ông đã trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả màn ảnh nhỏ qua các phim truyền hình như: Bí thư tỉnh ủy, Đàn trời, Chạy án…
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 8

Nghệ sĩ Dũng Nhi và vợ trong một sự kiện. Hiện tại, ông có cuộc sống êm đềm hạnh phúc, các con đều thành đạt. Con trai cả của ông là diễn viên – nghệ sĩ múa Lê Vũ Long. Con gái của diễn viên là tiếp viên hàng không, lấy chồng và định cư nước ngoài.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 9

NSƯT Thanh Tú đến với vai diễn Nhu trong Sao Tháng Tám rất tình cờ, khi bà đang thử vai vào phim Chị Dậu của đạo diễn Phạm Văn Khoa.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 10

Để vào vai nữ chiến sĩ chịu khổ chịu sở để hy sinh cho cách mạng, bà đã phải hoá trang và chuẩn bị rất kỹ cho vai diễn, để khán giả quên đi những vai diễn đậm chất tiểu thư phố cổ trước đó.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 11

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Tú cũng xa rời màn ảnh và ít tham gia vào các hoạt động nghệ thuật. Khoảng năm 2010 – 2011, NSƯT Thanh Tú bất ngờ trở lại trong hai dự án phim truyền hình: Bà nội không ăn bánh pizza và Lời thú tội của Eva. Ngoài đời, bà trải qua 2 cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Hiện bà sống bình yên trong ngôi nhà ở phố cổ Hà Nội, các con đều đã khôn lớn và thành đạt.
ngay ay-bay gio cua dan dien vien gao coi phim "sao thang tam" hinh 12

Cố NSƯT Đức Hoàn: Trước khi nhận vai Kiều Trinh trong Sao Tháng Tám, cố NSƯT Đức Hoàn đã được công chúng biến đến với vai Mỵ trong phim Vợ chồng A Phủ sản xuất năm 1961. Sau đó, bà theo học lớp đạo diễn điện ảnh Đại học quốc gia Moscow và thực hiện nhiều bộ phim như: Từ một cánh rừng, Hà Nội mùa chim làm tổ. Năm 2003, NSƯT Đức Hoàn mất vì bạo bệnh, hưởng thọ 66 tuổi./.
Nguồn ĐCSVN