Khởi dựng vở diễn về vị vua Anh hùng – Phật hoàng Trần Nhân Tông

Với sự bảo trợ của Ban Văn hóa T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Công ty HKMedia vừa tổ chức lễ khởi dựng vở diễn “Vua Phật” tại chùa Yên Phú, xã Yên Ninh, huyện Thanh Trì (Hà Nội).

1346

Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trên núi Yên Tử.

Vở cải lương Vua Phật của tác giả Bùi Hữu Dược, do NSƯT Triệu Trung Kiên đạo diễn, là tác phẩm ca ngợi sự nghiệp và công đức của vị vua Anh hùng – Phật hoàng Trần Nhân Tông, người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm mang đậm bản sắc Việt Nam. Ngài là con trưởng vua Trần Thánh Tông, từ nhỏ đã thông minh, hiếu học, thông tỏ đạo Phật. Năm 16 tuổi, Trần Nhân Tông được lập làm Thái tử, 21 tuổi lên ngôi Hoàng đế. Ngài đã cùng với Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông, bảo vệ vững chắc chủ quyền và nền độc lập của dân tộc, giữ yên bờ cõi.

Khi đất nước đã tan bóng giặc, vua Trần Nhân Tông đã truyền ngôi cho con trai và sau đó một thời gian thì xuất gia, lên Yên Tử tu hành, lập ra Thiền phái Trúc Lâm và được suy tôn là bậc Tổ sư của dòng thiền riêng có của Việt Nam và đã tồn tại, phát triển cho đến ngày nay. Ngài được suy tôn là Vua Phật (Phật hoàng) và viên tịch ngày 1-11 (âm lịch) năm 1308 với tôn hiệu là Đại Thánh Trần Triều Trúc Lâm Đầu đà Tĩnh Tuệ Giác Hoàng Điều Ngự Tổ Phật. Vị vua Anh hùng – Phật hoàng Trần Nhân Tông là một nhân cách sáng ngời, trí đức siêu quần với sự nghiệp vĩ đại trong cả đời và đạo, nổi bật trên nhiều mặt: vừa là một nhà lãnh đạo tài ba, nhà chính trị kiệt xuất, vừa là một nhà văn hóa, một lãnh tụ tôn giáo lớn, “hành giả trong pháp xuất thế”.

Vở diễn Vua Phật được Nhà hát Cải lương Việt Nam dàn dựng theo phương thức xã hội hóa nhằm giúp hậu thế hiểu rõ thêm gương hạnh, công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông để trân quý, giữ gìn, phát huy các giá trị tư tưởng của Ngài. Nhà hát Cải lương Việt Nam đã giao các nghệ sĩ trẻ tài năng đảm nhiệm các vai diễn chính trong vở: Minh Hải (vai Trần Nhân Tông hồi I), Quang Khải (vai Trần Nhân Tông hồi II), Văn Đáng (vai Trần Anh Tông), Hoàng Tùng (vai Trần Thánh Tông)… cùng sự tham gia của đông đảo các sinh viên Trường đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Đoàn múa Khám phá và các nhà sư thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam.

Theo đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên, một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và lịch sử Phật giáo nước nhà sẽ được tái hiện và hy vọng vở diễn sẽ khắc họa được hình tượng vị vua Anh hùng Trần Nhân Tông – Vua Phật trong lòng nhân dân Việt Nam nhiều thế hệ.

Dự kiến, vở Vua Phật sẽ tổng duyệt vào cuối tháng chín tới và công diễn phục vụ nhân dân trong dịp Giỗ Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông vào ngày 1-11 âm lịch.

Nhân Dân