Trao tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH ở thị xã Cai Lậy và thị xã Gò Công

(THTG) Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng ngày Quốc khánh nước CHXNCN VN 2/9, ngày 28/8, thừa ủy nhiệm của Nhà nước, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ “Trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH” cho 212 bà mẹ ở thị xã Cai Lậy.
Tại thị xã Cai Lậy, Đến dự có ông Trần Thế Ngọc, UV BCH TW Đảng- Bí thư tỉnh ủy Tiền Giang, ông Trần Long Thôn, UVTV Tỉnh ủy- Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, ông Trần Thanh Đức, Tỉnh ủy viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí đại diện thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận TQ tỉnh, các sở ngành tỉnh và lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể thị xã Cai Lậy.

1.33

Trãi qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc thống nhất Tổ quốc, thị xã Cai Lậy có hơn 10.000 liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và trên 12.000 gia đình có công với cách mạng. Năm 1994, Nhà nước ta đã trao tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH đợt 1 cho 203 bà mẹ. Đến hôm nay, theo quy định mới của Chính phủ, thị xã Cai Lậy có thêm 212 mẹ tiếp tục được Nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH.
Những mẹ đã mất được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH lần này đã mang đến cho người thân niềm tự hào, có tác động cổ vũ tinh thần lớn lao để họ tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, là những tấm gương sáng trong cộng đồng xã hội.
Trong thời gian qua, thị xã Cai Lậy thực hiện nhiều chính sách đền ơn đáp nghĩa thiết thực xây cấp nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà dịp lễ tết, hỗ trợ vốn,….tạo mọi điều kiện để gia đình các Bà mẹ VNAH nói riêng và gia đình chính sách nói chung vươn lên ổn định cuộc sống.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận công lao của các mẹ và cho rằng việc trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thể hiện sự quan tâm của toàn Đảng, Nhà nước, nhằm tri ân những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của các Bà mẹ đã cống hiến chồng, và những đứa con thân yêu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng thống nhất cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cùng ngày, tại thị xã Gò Công, dự Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 2 năm 2014 có ông Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang.

3.12

Trong đợt này, thị xã Gò Công có 54 bà mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Dù các mẹ không còn sống, nhưng đây thực sự là niềm vinh dự lớn lao đối với gia đình, với những người thân, là sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với công lao và sự đóng góp lặng thầm của các mẹ.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần viết nên trang sử vàng của dân tộc, những cống hiến thầm lặng ấy đã tôn vinh thêm cho bản chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đồng thời kêu gọi toàn xã hội tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa để các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn.
Việc phong tặng và truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thể hiện được ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc đối với công lao to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chính các Mẹ đã góp phần quan trọng làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Và các Mẹ mãi là tấm gương sáng, soi đường, chỉ lối, dẫn dắt các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Kim Nữ  – An Phước