Tiền Giang triển khai các giải pháp phòng chống dịch lở mồm long móng

(THTG) Ngày 28/12, tại Thị xã Cai Lậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh.

Lo mom long mong Lo mom long mong1 Lo mom long mong2

Quang cảnh hội nghị triển khai phòng chống dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc địa bàn các huyện phía Tây. Ảnh: Minh Trí

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên vào ngày 21/11/2018 tại xã Mỹ Thành Nam, huyên Cai Lậy, đến nay trên địa bàn các huyện gồm: Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy, có 32 ấp của 17 xã phát hiện bệnh lở mồm long móng, qua đó các ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy 1.194 con heo bị nhiễm bệnh của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Theo nhận định của ngành chức năng, nguyên nhân khiến cho bệnh lở mồm long móng lây lan nhanh như hiện nay, là do giá  heo hơi đứng ở mức cao, khi phát hiện gia súc nhiễm bệnh, người chăn nuôi giấu bệnh, không khai báo, tự giữ gia súc lại điều trị bệnh hoặc cố tình bán chạy gia súc bị mắc bệnh. Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển, giết mổ gia súc làm nguyên liệu chế biến thực phẩm tăng cao trong thời điểm lễ, tết, nhất là trong thời gian dài không xảy ra dịch lở mồm long móng nên người chăn nuôi chủ quan, không tiêm phòng vacxin lở mồm long móng cho đàn heo.

Lo mom long mong5 Lo mom long mong6

Phun thuốc khử trùng môi trường chăn nuôi. Ảnh: Minh Trí

Để kịp thời ngăn chặn và khống chế bệnh lở mồm long móng, cũng như các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang ra quân tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đột xuất, nhằm giảm áp lực bệnh, ngăn chặn mầm bệnh ủ trong môi  trường bộc phát thành dịch, quyết tâm hoàn thành mục tiêu khống chế thành công bệnh lở mồm long móng trên đàn heo các huyện phía Tây trước 15/01/2019.

Kim Nữ

Tags: