Lịch sử dịch tễ bệnh nhân mắc cúm A/H9N2 đang điều trị tại TPHCM

Bệnh nhân là nam giới (37 tuổi, làm thợ hồ, thường trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), được chuyển từ Bệnh viện Quân y 120 (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị ngày 16-3.

Ngày 6-4, Sở Y tế TPHCM có báo cáo nhanh về trường hợp mắc cúm A/H9N2 hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Bệnh nhân là nam giới (37 tuổi, làm thợ hồ, thường trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), được chuyển từ Bệnh viện Quân y 120 (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị ngày 16-3.

Trước khi đến cơ sở khám và điều trị, bệnh nhân sinh sống và làm việc tại nơi cư trú, bệnh nhân chưa từng tiêm phòng vaccine cúm và vaccine phòng Covid-19; đối diện nhà bệnh nhân là nhà em gái, em rể có trực tiếp giết mổ và kinh doanh buôn bán gia cầm (gà, vịt, chuột đồng…) cho khách, còn bệnh nhân thì không trực tiếp tiếp xúc với gia cầm; nhà bệnh nhân có nuôi 2 con ngỗng đẻ trứng để gia đình ăn, không cung cấp trứng ra bên ngoài. Đến thời điểm hiện tại, tình hình sức khỏe của những người trong gia đình em gái, em rể bệnh nhân đều khỏe mạnh, đồng thời chưa ghi nhận gia cầm chết hay biểu hiện bất thường tại các địa điểm này.

Đến sáng 16-3, bệnh nhân thấy đau 2 chân, bụng to và được người thân đưa đi khám tại Bệnh viện Quân y 120. Các bác sĩ chẩn đoán xơ gan và tư vấn bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Ngày 16-3, lúc 13 giờ 30, bệnh nhân được nhập viện tại Khoa cấp cứu – hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM với chẩn đoán theo dõi xuất huyết tiêu hóa trên nền loét dạ dày, bệnh kèm xơ gan do rượu, theo dõi nhiễm trùng huyết.

Ngày 22-3, kết quả xét nghiệm phết mũi họng (lần 1) của bệnh nhân dương tính cúm A, âm tính cúm B, nhưng chưa xác định được chủng.

Ngày 26-3, bệnh nhân được chụp X-quang kiểm tra tình trạng tổn thương nhu mô phổi 2 bên không cải thiện; được lấy mẫu phết mũi họng (lần 2) để làm xét nghiệm PCR virus cúm A, B và tiếp tục điều trị.

Đến ngày 1-4, Phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải mã trình tự gen xác định bệnh nhân mắc virus cúm A/H9N2.

Hiện bệnh nhân tiếp tục điều trị tại phòng cách ly áp lực âm của Khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn, với chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết từ viêm phổi, cúm A, nhiễm nấm xâm lấn, biến chứng suy hô hấp, xuất huyết phổi, xuất huyết ở bụng ổn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận cấp, xơ gan do rượu, theo dõi u gan.

Hiện chưa ghi nhận bệnh trong tất cả các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế về cúm gia cầm, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn theo dõi tình trạng sức khỏe nhân viên y tế đã chăm sóc cho bệnh nhân (tất cả nhân viên khi tiếp xúc với bệnh nhân ngay từ khi nhập viện đều mang phương tiện phòng hộ theo đúng quy định).

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM báo cáo Viện Pasteur TPHCM và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang tiếp tục điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng; đặc biệt, theo dõi và hướng dẫn 7 người thân tiếp xúc gần với bệnh nhân tại tỉnh Tiền Giang tự theo dõi sức khỏe tại nhà, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Nguồn SGGP