Vụ cô gái 18 tuổi tử vong vì bạch hầu: Bộ Y tế yêu cầu giám sát

Sau khi cô gái 18 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu và một người mắc hiện đang được điều trị, Bộ Y tế đề nghị tăng cường rà soát trường hợp tiếp xúc gần.

Chiều 8-7, trong công văn gửi Sở Y tế tỉnh Nghệ An, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là P.T.C. (18 tuổi), trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Vụ cô gái 18 tuổi tử vong vì bạch hầu: Bộ Y tế yêu cầu giám sát- Ảnh 1.

Hình ảnh vi khuẩn corynebacterium diphtheria gây bệnh bạch hầu

Ngoài ra, tại tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận một ca bệnh bạch hầu do có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, không để bệnh lây lan kéo dài, trên diện rộng, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh Nghệ An và Bắc Giang chỉ đạo các đơn vị, địa phương giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh tại ổ dịch và tại cộng đồng; lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, tổ chức điều tra và điều trị dự phòng cho trường hợp tiếp xúc gần.

Thiết lập khu vực riêng khám, cách ly điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; hạn chế việc chuyển bệnh nhân đến bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết.

Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc-xin phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường và tổ chức tiêm bổ sung, tiêm vét, nhất là tại các địa bàn có lưu hành bệnh bạch hầu và có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bệnh bạch hầu, các biện pháp phòng chống để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trường hợp cần thiết đề xuất nhu cầu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu gửi Bộ Y tế (Vụ Kế hoạch – Tài chính) để thực hiện phân bổ, quản lý và sử dụng theo quy định.

Vụ cô gái 18 tuổi tử vong vì bạch hầu: Bộ Y tế yêu cầu giám sát- Ảnh 2.

Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, họng của người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện…

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, ngày 7-7, trường hợp M.T.B. (18 tuổi, tạm trú tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, thường trú tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu. Đây là 1 trong 2 trường hợp có tiếp xúc gần với ca tử vong do bệnh bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Điều tra ban đầu cho thấy trong lịch trình di chuyển từ ngày 1-7 đến ngày 6-7, ngoài một số quán karaoke trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, nữ bệnh nhân có di chuyển đến quán karaoke 1990, địa chỉ xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội vào khoảng 19 giờ 30 đến 23 giờ ngày 4-7.

Nguồn NLĐ