Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quân sự Andrews ở Washington D.C., bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Mỹ và LHQ.

Rạng sáng 11-5 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington D.C. (Mỹ), bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đến sân bay quân sự Andrews ở Washington – Ảnh: VGP

Tại khách sạn nơi đoàn lưu trú, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã chào đón Thủ tướng Chính phủ và các thành viên đoàn công tác.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác đầu tiên tới Mỹ kể từ khi nhậm chức, tin tưởng chuyến thăm sẽ đạt nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Mỹ, quan hệ Việt Nam-Mỹ và quan hệ Việt Nam-Liên Hiệp Quốc ngày càng phát triển, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đón Thủ tướng tại sân bay quân sự Andrews – Ảnh: VGP

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ trong hai ngày 12 và 13-5 tại Thủ đô Washington D.C., Mỹ theo lời mời của Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr; đồng thời thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Theo chương trình dự kiến, Thủ tướng sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Mỹ chủ trì vào tối 12-5 tại Nhà Trắng; dự phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ chiều ngày 13-5.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, dự kiến lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Mỹ ngày 13-5; dự ăn trưa làm việc với đại diện lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 12-5; tiếp các Bộ trưởng Nội các Mỹ; và gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ - Ảnh 3.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C. chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự kiến, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, ASEAN và Mỹ cũng sẽ có các phiên thảo luận riêng, chuyên sâu về những nội dung hợp tác cùng quan tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác và an ninh biển, ứng phó và phục hồi sau đại dịch, ứng phó biến đổi khí hậu, năng lượng, khoa học công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững….

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ dự kiến sẽ thông qua văn kiện Tuyên bố Tầm nhìn chung, phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN-Mỹ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia – dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó có Mỹ là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công tác có: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng.
Nguồn: NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*