- Thị trường 30 Tết: Hoa, trái cây hút hàng; bánh, mứt sức mua không bằng mọi năm - Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg. - Cử tri tỉnh Tiền Giang đề nghị các đối tượng dân công hỏa tuyến, người hưởng chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg và Quyết định 62/2011/QĐ-TTg được hưởng quyền lợi BHYT mức 100% thay vì 80% như hiện nay. - Vận tải hành khách tuyến cố định ngày cận tết tăng 200%. - Vietnam Airlines lỗ lũy kế hơn 34.000 tỷ đồng - Phim \'Nhà bà Nữ\' ra rạp ngày mùng 1 Tết của Trấn Thành lập kỷ lục lượng vé bán trước với 30.000 (chiều 30 Tết). - FPT Shop chạm mốc cửa hàng gia dụng thứ 300. - Trong ngày 30 tết, cả nước có 13 người chết vì tai nạn giao thông. - Phim “Nữ chủ” do Thúy Ngân đóng vai chính đạt hơn 60 triệu lượt xem - Đại lý ôtô chật vật đạt chỉ tiêu bán hàng trong năm 2022...

Ông Joe Biden thúc đẩy việc nhập cư cho hơn 11 triệu người trong 100 ngày đầu

Ông Joe Biden tuyên bố sẽ thúc đẩy con đường trở thành công dân cho hơn 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ, trong 100 ngày đầu tiên sau khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn cởi mở với biên tập viên Lester Holt của đài NBC, ông Biden cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy dự luật nhập cư thông qua Thượng viện ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, theo đài Fox News.

Tuy nhiên, ông chắc chắn sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Bởi thành trì của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn đang ở thế cân bằng. “Một trong số đó sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác mà tôi có thể hoặc không thể nhận được từ Quốc hội” – ông Biden thừa nhận.

Hôm 24-11, ông Biden thông báo ý định đề cử ông Alejandro Mayorkas  – một cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa (DHS) dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama – làm Bộ trưởng của DHS.

Ông Joe Biden thúc đẩy việc nhập cư cho hơn 11 triệu người trong 100 ngày đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: NBC

Động thái này có thể báo trước ý định của ông Biden nhằm cắt giảm các hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump và sẽ củng cố các chính sách của Cựu Tổng thống Obama như Hành động hoãn trục xuất 2 năm đối với trẻ em nhập cư lậu (DACA).

Trên lộ trình chiến dịch tranh cử, ông Biden cam kết sẽ chấm dứt các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) nhằm giữ người di cư ở Mexico, được gọi là chính sách “Ở lại Mexico”. Những người phản đối đã tuyên bố rằng nó khiến người di cư gặp nguy hiểm nhưng các quan chức của Tổng thống Trump nói rằng nó là chìa khóa trong việc chấm dứt “bắt và thả người nhập cư lậu”.

Ông Biden sẽ đấu tranh để cắt giảm chi tiêu quốc phòng

Các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến tại Hạ viện Mỹ đã kêu gọi giảm chi tiêu quân sự để tập trung chống dịch Covid-19.

Ông Joe Biden sẽ phải chịu áp lực to lớn từ những người tiến bộ trong đảng Dân chủ về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng khi ông nhậm chức vào tháng 1-2021.

Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng khó có thể bị cắt giảm vì nó hỗ trợ vô số việc làm của Mỹ trong thời kỳ suy thoái do dịch Covid-19.

Trong ba năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng chi tiêu quốc phòng 19% từ 619,5 tỉ USD lên 740 tỉ USD.

Ông Todd Harrison, Giám đốc Phân tích Ngân sách Quốc phòng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Khả năng cắt giảm công việc quốc phòng có thể gây tổn hại cho các đảng viên Dân chủ đang tìm cách tái đắc cử vào thời điểm thế đa số của họ trong Hạ viện đã trở nên mỏng manh”.

Vì lý do đó, việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng có thể không được nhiều đảng viên Dân chủ ôn hòa ưa chuộng, một cựu quan chức Lầu Năm Góc nói thêm.

Các chuyên gia cho biết mỗi công việc quốc phòng thường gián tiếp đóng góp vào 3 hoặc 4 công việc bổ sung trong một cộng đồng, khiến họ trở thành loại công việc mà các chính trị gia sẽ cố gắng bảo vệ.

Dự báo ngân sách của Lầu Năm Góc “sẽ tương đối bằng phẳng đến năm 2025, trung bình khoảng 707 tỉ USD mỗi năm” – Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết trong một phân tích hồi tháng 9.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*