Hạ viện Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu về gói viện trợ cho Ukraine và Israel

 Hạ viện Mỹ dự kiến cuối tuần này (20/04) sẽ bỏ phiếu về gói viện trợ quân sự khổng lồ mới, bao gồm 61 tỷ USD hỗ trợ bị trì hoãn từ lâu cho Ukraine, cũng như hàng tỷ USD cho Israel và Đài Loan (Trung Quốc).

Thông báo được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đưa ra  trong bối cảnh các nhà lập pháp Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc về gói hỗ trợ dành cho Ukraine. Điều này đã gây trì hoãn các khoản viện trợ quân sự và nhân đạo dành cho Ukraine, Israel và dải Gaza.\

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/4 đã ngay lập tức hoan nghênh thông báo của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đồng thời hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua gói hỗ trợ an ninh. Theo Nhà lãnh đạo Mỹ, nếu dự luật được thông qua, ông sẽ ngay lập tức ký thành luật để gửi thông điệp tới thế giới rằng: Mỹ luôn sát cánh bên các nước bạn bè.

Với một Quốc hội bị chia rẽ, đảng Cộng hòa chiếm đa số mong manh tại Hạ viện, nhưng đảng Dân chủ lại kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ sít sao, một thoả thuận lưỡng đảng là cần thiết để bất kỳ đạo luật nào có thể được thông qua.

Việc đảng Cộng hoà liên kết hỗ trợ quân sự dành cho Ukraine với an ninh biên giới Mỹ đã đặt chính quyền Tổng thống Biden vào thế khó. Một bên là một trong những vấn đề chính trị gây chia rẽ nhất trong nước  là nhập cư và biên giới với một bên là những cuộc tranh luận gay gắt về chính sách đối ngoại.