Iran tăng cường phòng bị đối phó đòn trả đũa của Israel

– Truyền thông khu vực cho biết, nhằm sẵn sàng cho kịch bản bị Israel tấn công trả đũa cuộc tập kích đêm 13/4 vừa qua, quân đội Iran đã triển khai nhiều biện pháp phòng bị tăng cường trên nhiều mặt trận.

Về phần mình, Thủ tướng Israel khẳng định nước này sẽ đưa ra quyết định hành động của riêng mình, không phụ thuộc vào ý muốn của đồng minh.

Theo các nguồn tin Arab, nhiều quan chức Iran và Syria hôm 17/4 xác nhận Iran đã bắt đầu rút các tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi các căn cứ ở Syria. Theo đó, IRGC chỉ còn bố trí một lực lượng tương đối nhỏ binh sỹ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các căn cứ và kho vũ khí tại Syria. Các nguồn tin không cho biết số lượng sỹ quan cấp cao IRGC đã rút khỏi Syria, song khẳng định biện pháp này nhằm đối phó với khả năng Israel mở các cuộc tấn công vào mục tiêu Iran tại Syria, nhằm đáp trả cuộc tập kích quy mô lớn của Iran vào Israel đêm 13/4 vừa qua.

Còn tại Iran, lực lượng Hải quân đã quyết định cử tàu chiến hộ tống các tàu thương mại di chuyển trên Biển Đỏ như một biện pháp phòng ngừa khả năng bị Israel và đồng minh tấn công trả đũa. Trong khi đó, Hãng thông tin Tasnim của Iran dẫn lời Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi, Tư lệnh quân đội Iran khẳng định những ngày này các lực lượng vũ trang Iran được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ tại tất cả các cứ điểm, nhằm sẵn sàng đáp trả mọi hành vi thù địch.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố nước này sẽ đưa ra quyết định của riêng mình trong vấn đề an ninh. Phát biểu tại cuộc họp Chính phủ sau các cuộc tiếp Ngoại trưởng Anh và Đức đang ở thăm Israel, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh nước này sẽ tự quyết định điều gì là cần thiết để bảo vệ chính mình, ngay cả khi quyết định đó trái ngược với các khuyến nghị của đồng minh. Theo truyền thông Israel, quyết định an ninh mà Thủ tướng Netanyahu đề cập trong tuyên bố chính là về biện pháp đáp trả của nước này với cuộc tập kích quy mô lớn của Iran vào Israel hồi cuối tuần trước. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu và nhiều tướng lĩnh quân đội Israel khẳng định nước này sẽ giáng trả mạnh mẽ với cuộc tấn công của Iran.

Những ngày qua, các đồng minh phương Tây liên tiếp khuyến cáo Israel không tấn công đáp trả Iran, do lo ngại bùng phát xung đột toàn diện tại Trung Đông. Khảo sát vừa công bố của Đại học Do thái cho thấy đại đa số người dân Israel phản đối việc tấn công đáp trả Iran, nếu động thái này có thể làm tổn hại quan hệ với các đồng minh.

Nguồn VOV.vn