Nông dân Cái Bè trồng hơn 1.000 ha dưa hấu phục vụ Tết

(THTG) Chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân huyện Cái Bè đã trồng hơn 1.000 hecta dưa hấu phục vụ người tiêu dùng. Chủ yếu nông dân trồng các giống dưa như: Hắc mỹ nhân, An Tiêm, Thanh mỹ nhân, Thành long, Bảo long.

Diện tích dưa tập trung nhiều ở các xã: Hậu Mỹ Bắc A, Hậu Mỹ Bắc B, Hậu Mỹ Trinh, Hậu Mỹ Phú, Hậu Thành, An Cư, Mỹ Hội, Mỹ Lơi A, Mỹ Lợi B và Mỹ Tân.

Nông dân Cái Bè chăm sóc dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán 2024.

Theo kinh nghiệm của những người trồng dưa hấu cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên dưa đang phát triển rất tốt. Trồng dưa hấu không khó nhưng để có được những vụ dưa cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, đẹp, đòi hỏi người trồng phải biết chăm sóc, bón phân đúng cách, thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình dịch bệnh nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các tác nhân gây bệnh. Khi trồng được 25 – 30 ngày thì dưa hấu bắt đầu ra bông, lúc này tiến hành bẻ bỏ bông thứ nhất, thứ hai để lại bông thứ ba, thứ tư  và mỗi dây chỉ để 1 hoặc 2 trái. Sau 55 ngày tiến hành thu hoạch.

Theo ngành nông nghiệp huyện, dưa hấu rất dễ nhiễm bệnh thán thư, phấn trắng, héo rũ, chảy nhựa thân và bọ trĩ, sâu vẽ bùa tấn công.

Năm nay, phần lớn các hộ dân trồng dưa hấu theo phương thức ghép với các dây bầu để cho ra loại dưa hấu trái tròn, đẹp, thích hợp cho việc trưng mâm quả trong những ngày Tết; đồng thời cũng có rất nhiều hộ áp dụng phương pháp màng phủ nông nghiệp để giúp tiết kiệm nước, chi phí thuốc trừ sâu, nhẹ khâu chăm sóc và giảm sâu bệnh,…. đem lại hiệu quả kinh tế cao.

                                                                                      Tin và ảnh: Chiêu Nam