Bài cuối: Đánh thức tiềm năng du lịch sinh thái biển

(THTG) Với nhiều di tích văn hóa lịch sử đặc sắc gắn liền với con người và đất phương Nam thời mở cõi, vùng đất được mệnh danh “địa linh nhân kiệt” Gò Công còn có một tiềm năng to lớn là du lịch sinh thái biển. Cùng với biển Gò Công, các cồn bãi ven biển đã và đang trở thành những điểm khám phá lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái vùng biển.

* Tiềm năng triển vọng ngành “du lịch không khói”

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Tiền Giang, một trong những điểm nhấn của tiềm năng du lịch sinh thái biển Gò Công là các cồn, bãi nằm ven cửa Tiểu trên sông Tiền tiếp giáp biển Đông bên cạnh điểm du lịch bãi biển Tân Thành đã và đang được khai thác. Vài năm trở lại đây, tiềm năng du lịch của các cồn, bãi ven biển này thu hút du khách trong và ngoài nước trong khuôn khổ các tour du lịch sinh thái đồng bằng sông Cửu Long. Ước tính khách du lịch đến tỉnh trong quý I/2024 đạt 352 ngàn lượt, tăng 69,1% so cùng kỳ; trong đó khách quốc tế đạt 123 ngàn lượt, tăng 96,2% so cùng kỳ.

Trên cơ sở đó, để phát huy tiềm năng phong phú, đa dạng của biển Gò Công, huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) đã và đang tập trung phát triển du lịch theo mô hình du lịch sinh thái ngập mặn kết hợp với văn hóa lịch sử của vùng đất nổi tiếng vốn được mệnh danh là “địa linh nhân kiệt” từ xa xưa. Bà Lê Thị Hồng Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông trao đổi: Huyện Gò Công Đông rất có tiềm năng phát triển du lịch, trên địa bàn huyện có khu du lịch biển Tân Thành, 1 điểm du lịch Vườn táo, 1 Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 13 Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh trong đó có 5 di tích du khách thường xuyên đến tham quan. Khu du lịch sinh thái biển Tân Thành được Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phê duyệt diện tích 80ha  đã có 1 dự án được triển khai với tổng diện tích 11,6 ha do Công ty TNHH một thành viên Vạn Bình An đầu tư, cơ bản hoàn thành các hạng mục chính và đưa vào hoạt động. Trong quý I năm 2024, du khách đến tham quan các địa điểm du lịch trên địa bàn huyện là khoảng 64.000 lượt khách.

Biển Tân Thành đón lượng du khách lớn vào các dịp lễ, Tết…

Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông đã hoàn thành việc  nâng cấp đường cặp đê láng biển ấp Cầu Muống, xã Tân Thành với kinh phí 4,124 tỷ đồng. Cải tạo cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch như: xây dựng 158m kè đê biển thuộc khu du lịch biển Tân Thành của Công ty Cổ phần – Du lịch Tiền Giang; xây dựng hoàn thành trên 1.300m kè chắn sóng hướng từ công ty TNHH Vạn Bình An đến Ban quản lý cồn bãi; đang xây dựng hệ thống đê biển và kè chắn sóng từ khu du lịch biển Tân Thành đến giáp xã Tân Điền khoảng 2.200m.

Khu du lịch biển Tân Thành ở biển Gò Công đón bình quân trên 50.000 lượt khách/năm. Biển Gò Công là điểm đến thu hút nhiều du khách khi đến huyện Gò Công Đông, đặc biệt là vào dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch). Vào ngày này, bãi biển Tân Thành thu hút hàng ngàn du khách đến tắm biển, ăn hải sản. Đặc biệt, du khách có thể vào khu du lịch Hàng Dương (ấp Cây Bàng, xã Tân Thành) để nghỉ ngơi, thưởng thức món nghêu luộc xả đậm đà hương vị biển phù sa và ngắm những chòi giữ nghêu mọc lênh khênh trên những đợt sóng nhấp nhô dạt vào bãi cát… Chị Lê Thị Hoài (thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) dẫn hai đứa con đang học cấp II đến biển chơi vào ngày cuối tuần. Vừa theo dõi hai đứa trẻ đang nghịch cát trên bãi biển, chị Hoài chia sẻ: Gia đình tôi vẫn thường đến bãi biển Tân Thành để hai đứa trẻ có không gian chơi đùa với thiên nhiên và cũng là cách để chúng biết thêm về địa lý, về biển quê hương.

Còn ở huyện Tân Phú Đông, cồn Ngang có chiều dài 5,5km, rộng 2,5km với diện tích 1.617ha nằm ở xã Phú Tân. Cồn Ngang là vùng bồi tụ tự nhiên hình thành với hệ sinh thái rừng ngập mặn có tính đa dạng sinh học phong phú gồm cây bần, đước, mắm… cùng hệ động vật vùng biển gồm các loại cá ngát, cá đuối, ốc hương… Bên cạnh những cảnh quan sinh thái tự nhiên hết sức lý thú, cồn Ngang còn có một vành đai xanh gồm rừng cây dương, đước do lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh trồng từ những năm cồn vừa nổi lên để bảo bọc cồn Ngang khỏi xói mòn và gió, bão. Đôi lần đến với cồn Ngang, tôi như nhiều đồng nghiệp khác không khỏi bị “hút hồn” bởi vẻ đẹp như bức tranh sơn thủy bởi màu xanh của một rừng cây xanh thẳm được bọc bởi những bãi cát trắng mênh mông; đặc biệt là vào những đêm trăng tròn nhả từng ánh vàng xuyên qua những hàng dương êm ả trong tiếng gió biển rì rào… Được biết, Công ty Cổ phần thương mại Kinh Thành đã đăng ký thực hiện dự án đầu tư vào Khu du lịch Cồn Ngang rộng 150ha với tổng số vốn 1.300 tỷ đồng.

Cồn ông Mão cũng là một trong những điểm thu hút du khách khi đến với Gò Công bởi hình ảnh những sân nghêu mênh mông với nhiều bãi cát trải dài thoai thoải khi thủy triều xuống cùng các chòi canh nghêu nằm chơi vơi trên mặt biển. Cồn ông Mão nằm tiếp giáp với vùng đất liền thuộc xã Tân Thành (huyện Gò Công Đông), có chiều dài 7km, rộng 5km với diện tích 4.055ha. Theo lời truyền miệng của các bậc cao niên ở Gò Công, tên cồn này gắn liền với câu chuyện cảm động về sự thủy chung, son sắt cho đến chết của vợ chồng ông Mão do bị thủy triều nhấn chìm khi bắt cá, nghêu sò trên biển.

Còn cồn Cống là dải đất cuối cùng của huyện Tân Phú Đông hướng ra biển, nằm giữa các cửa sông lại giáp biển, vừa là nơi thích hợp cho việc nuôi trồng và khai thác hải sản; vừa là nơi để phát triển du lịch sinh thái. Được biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Lợi Đạt đã và đang đầu tư nguồn vốn 300 tỷ đồng để xây dựng khu du lịch cồn Cống với diện tích 100ha. Cùng với hệ thống rừng ngập mặn khoảng 1.210 ha từ xã Vàm Láng đến ấp Đèn Đỏ (xã Tân Thành) bao gồm cả rừng phòng hộ, bãi bồi ven biển, các cồn ven biển Gò Công được đánh giá là nguồn dự trữ sinh quyển quý giá của huyện Gò Công Đông và huyện Tân Phú Đông. Đây là tiền đề quan trọng góp phần hình thành nên tiềm năng du lịch sinh thái biển đặc trưng ở Gò Công nói riêng và của khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đặc biệt, một tín hiệu vui là sau khi cầu Mỹ Lợi đi vào hoạt động, lượng khách đến Gò Công tham quan, du lịch biển tiếp tục tăng, báo hiệu dấu hiệu dần khởi sắc của du lịch vùng biển Gò Công.

*Cần có một cú hích cho du lịch sinh thái biển phát triển

Về tiềm năng du lịch sinh thái biển, với những đặc trưng của vùng biển cát đen, biển Gò Công có tiềm năng về du lịch biển rất phong phú cần được đầu tư đúng mức để khai thác cùng với xu thế phát triển du lịch tỉnh nhà và trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong định hướng tới, cùng việc tiếp tục đầu tư phát triển sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, phát triển tour du lịch liên kết sản phẩm trong tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh với vùng biển Gò Công, tỉnh tăng cường mời gọi đầu tư các dự án phát triển du lịch biển, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Để khai thác tiềm năng du lịch của biển Gò Công, bà Lê Thị Hồng Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) trao đổi: Thời gian qua việc mời gọi đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn luôn được địa phương quan tâm thực hiện. Tuy nhiên việc đầu tư chưa đến nơi đến chốn dẫn đến dự án còn nhiều dang dở. Trong thời gian tới cần tiếp tục mời gọi đầu tư khai thác khu du lịch biển Tân Thành cụ thể như sau: Kiến nghị tỉnh sớm có chủ trương cho Công ty cổ phần du lịch Tiền Giang thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nhà hàng – khách sạn – phố thương mại Hương Biển diện tích 37.063,9 ha ở ấp Cầu Muống, xã Tân Thành (khu du lịch Hương Biển cũ); Tiếp tục mời gọi đầu tư vào khu du lịch biển Tân Thành (tỉnh phê duyệt 80ha; đã khai thác 15,3ha: Vạn Bình An 11,6ha, Hương Biển 3,7ha, còn lại 64,7ha). Tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kè đê biển toàn tuyến đê bao nhằm thông tuyến giao thông trên hệ thống đê phục vụ cho việc tham quan cặp tuyến biển.

Ngoài các khu vực gần bờ có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn như là cồn Ông Mão, khu Hàng Dương, bãi biển Tân Thành, huyện còn có hệ sinh thái rừng ngập mặn phòng hộ phân bổ ven biển và gần các cửa sông Soài Rạp, Cửa Tiểu với nhiều hệ động – thực vật sinh sống. Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông kết hợp với Trung tâm phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang quảng bá hình ảnh, mời gọi xúc tiến đầu tư nhằm khai thác phát triển du lịch địa phương. Mở các tour, tuyến du lịch (từ thị xã Gò Công đến tham quan Đền Trương Định- Du lịch biển Tân Thành- Huyện Tân Phú Đông…). Ngoài ra, cần tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo các di tích; đặc biệt là mở rộng di tích Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định, phục dựng “Đám lá tối trời”, các hầm lũy, các cảnh quan của khu căn cứ nghĩa quân Trương Định…để phục vụ khách du lịch.

Đối với huyện Tân Phú Đông, ông Bùi Thái Sơn, Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Phú Đông, khẳng định: Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của cồn, bãi ven biển là rất đa dạng và phong phú, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của huyện mới. Việc phát triển du lịch sinh thái biển sẽ nâng cao giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái rừng ngập mặn và các hệ sinh thái đặc thù của vùng biển. Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư, khai thác cồn Ngang. Được biết, vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 3441/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết quy hoạch khu du lịch sinh thái Cồn Ngang là khu dịch vụ đa dạng với khu vui chơi giải trí, khu nhà nghỉ cao cấp, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và dã ngoại vui chơi, khám phá thiên nhiên cho du khách muốn tìm hiểu về thiên nhiên miền Tây Nam bộ.

Việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái cồn Ngang cũng như đã có doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng khu du lịch ở cồn Cống, là bước đầu khẳng định vị trí du lịch đã được mọi người biết đến từ lâu nhưng vẫn còn ngủ yên, chưa được khai thác nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh vốn có của địa phương. Trong tương lai, tiềm năng du lịch của các cồn, bãi ven biển nếu được khai thác đúng mức, đúng tầm sẽ phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh loại hình du lịch thiên nhiên hỗ trợ cho các mục tiêu bảo tồn môi trường tự nhiên và các giá trị lịch sử, văn hóa sở tại; đồng thời, góp phần phát triển cộng đồng như tạo công ăn việc làm, tiêu thụ nông sản của người dân địa phương.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang Võ Phạm Tân, ngành Du lịch tỉnh nhà đang phối hợp với hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông tiến hành giai đoạn II phục dựng lại Di tích lịch sử Đám lá tối trời, xây dựng nơi đây thành Trung tâm Lễ hội khu vực phía Đông tỉnh, kết hợp tham quan du lịch biển Tân Thành, các các di tích lịch sử – văn hóa tại Thị xã Gò Công như Đền thờ Trương Định, Nhà Đốc Phủ Hải, Lăng Hoàng Gia, Làng nghề tủ thờ Gò Công… và đặc sản mắm tôm chà Gò Công, được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng phía Đông tỉnh.

Trong tương lai, để trở thành một trong những điểm du lịch sinh thái quan trọng trong tỉnh nói riêng và Nam bộ nói chung, tỉnh Tiền Giang cần tập trung khai thác tiềm năng của biển Gò Công cùng hệ sinh thái ngập mặn ven biển, truyền thống lịch sử, văn hóa lễ hội, du lịch sinh thái nông – lâm nghiệp… để tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đặc trưng, có tính hấp dẫn cao. Với đầy đủ những yếu tố tiềm năng và điều kiện đặc trưng hiếm có của mình, tin tưởng rằng biển Gò Công sẽ trở thành một địa điểm du lịch sinh thái đầy triển vọng với những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách, góp phần giúp các huyện ven biển Gò Công phát triển bền vững trong tương lai.

***

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, quan điểm chung của tỉnh là tiếp tục khẳng định vùng biển và ven biển là một địa bàn chiến lược, có tiềm năngkinh tế to lớn, có vị trí quốc phòng quan trọng đối với việc phát triển kinhtế – xã hội và đảm bảo an ninh – quốc phòng; trong đó phát triển thủy sản và phát triển mạnh du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực mạnh mẽ cho sự chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của tỉnh trong tương lai.

Hữu Chí