Người trồng rau phía Đông vẫn có thu nhập ổn định trong mùa hạn mặn

(THTG) Các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang giáp biển nên thường xuyên chịu tác động của xâm nhập mặn. Riêng trong mùa hạn mặn 2024 này, mặc dù diễn biến hạn mặn khốc liệt, nhất là nắng nóng gay gắt hơn so với những năm trước nhưng với sự lãnh đạo, điều hành phòng chống hạn mặn sát sao của các ngành, các cấp, nhất là ý thức cao của người dân nên bà con vẫn duy trì sản xuất và có thu nhập ổn định từ rau màu.

Mùa khô năm nay, nông dân toàn vùng phía Đông xuống giống khoảng 4.100 ha rau màu các loại. Phần lớn diện tích trồng trên rẫy theo kiểu chuyên canh và có khoảng 800 ha trồng trên chân ruộng thay cho một vụ lúa theo đề án cắt vụ ở các huyện phía Đông. Rau ăn lá được nông dân chọn trồng nhiều nhất và bà con có trồng thêm một số loại rau màu ăn trái tiêu thụ nhiều trong mùa nắng như: mướp, bầu, khổ qua,…Do có nhiều kinh nghiệm trong ứng phó với hạn mặn nên nhiều nông dân chủ động đào ao trữ nước đủ tưới cho rau màu, yên tâm duy trì sản xuất cả trong mùa hạn mặn.

Thu hoạch rau màu mùa hạn mặn. Ảnh: Võ Duy

Tại Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh, huyện Gò Công Tây trong mùa hạn mặn này vẫn duy trì sản xuất khoảng 25 ha rau màu các loại, chủ lực vẫn là cải thìa, cải xanh và các loại rau thơm. Nhờ chính quyền địa phương kiện toàn hệ thống thủy lợi và điều tiết nguồn nước hợp lí nên dù ở vùng rốn mặn nhưng vẫn không bị thiếu nước tưới, rau màu sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng cao, quan trọng nhất là có đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường trong thời gian nắng nóng, xâm nhập mặn bủa vây.

Để giúp nông dân sản xuất rau màu trong mùa khô hạn đạt hiệu quả cao, chính quyền địa phương tăng cường nạo vét kênh mương, trục vớt lục bình để gia tăng dự trữ nước ngọt trên hệ thống kênh nội đồng, đồng thời phối hợp với ngành nông nghiệp các cấp tổ chức chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau màu theo hướng giảm chi phí sản xuất, đạt chất lượng nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm để gia tăng thêm lợi nhuận. Được biết, sản xuất rau màu cho lợi nhuận bình quân trên 133 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so với cây lúa và cây ăn trái trên cùng diện tích sản xuất, theo đó ưu điểm lớn nhất của rau màu là mùa vụ ngắn nên bà con có thể duy trì được sản xuất, có thu nhập ổn định ngay cả trong mùa hạn mặn./

Kim Nữ