Giá thanh long tăng cao, nông dân phấn khởi

(THTG) Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá bán thanh long trên địa bàn tỉnh Tiền Giang luôn đứng ở mức cao. Phấn khởi nhất là hiện giá bán đã lên đến 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ và 25.000 đồng/kg đối với thanh long ruột trắng, mang lại lợi nhuận cao cho nông dân trong bối cảnh hạn hán, nắng nóng như hiện nay.

Giá thanh long tăng cao, cao nhất 35.000 đồng/kg. Ảnh: Võ Duy

Vụ thanh long này là vụ sản xuất nghịch mùa do nông dân chủ động xử lí kỹ thuật nên trái ra đồng loạt và đồng đều. Ước năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha, cao hơn cả mùa thuận. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết mùa này khắc nghiệt nên nông dân đầu tư công sức nhiều hơn trong chăm sóc cũng như phòng trừ dịch hại, nhất là bảo đảm nguồn nước tưới cho cây và tăng cường thêm phân bón. Dự kiến đợt thanh long cuối cùng của mùa nghịch năm nay sẽ thu hoạch vào dịp Tết Đoan ngọ nên hứa hẹn thị trường tiêu thụ hút hàng và giá bán tốt.

Để hạn chế tình trạng thanh long rớt giá như thời gian trước, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân không nên xông đèn cùng lúc diện tích lớn mà áp dụng lịch sản xuất rải vụ để tránh tình trạng dội chợ rớt giá, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng trái thương phẩm, tuân thủ quy trình sản xuất không tồn dư dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để vượt qua được cửa kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu.

Kim Nữ