Israel triển khai thêm hàng trăm quân đến Bờ Tây

-Israel tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai thêm binh sĩ tới khu Bờ Tây và tiếp tục áp đặt các biện pháp hạn chế vào khu tổ hợp đền thờ linh thiêng al Aqsa.

Qân đội Israel cho biết quyết định bổ sung hàng trăm binh sĩ đến  khu vực bất ổn đưa ra trong cuộc họp quân sự cấp cao ngày 22/7 sau một vụ tấn công bằng dao làm ít nhất 3 người Israel thiệt mạng ở phía Tây thành phố Ramalah. Cùng với đó, Israel tiếp tục triển khai các máy dò kim loại, kiểm tra an ninh nghiêm ngặt tại các lối vào khu tổ hợp đền thời Hồi giáo al Aqsa ở Đông Jerusalem.

israel trien khai them hang tram quan den bo tay hinh 1
Cảnh sát Israel trong vụ đụng độ với người Palestine ở làng Khobar thuộc khu Bờ Tây ngày 22/7/2017. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước những động thái của chính quyền Tel Aviv, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố đình chỉ tất cả các liên hệ chính thức với Israel cho đến khi nước này phải chấm dứt các hành động phong tỏa an ninh tại khu đền thờ Hồi giáo al Aqsa.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình bất ổn tại khu vực Đông Jerusalem, kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và cộng đồng giúp giảm căng thẳng. Liên Hợp Quốc nêu rõ, các địa điểm tôn giáo phải được tôn trọng chứ không phải là nơi tranh giành chủ quyền và bạo lực.

Căng thẳng bùng phát giữa Israel và Palestine vào tuần trước khi 3 tay súng Hồi giáo gốc Palestine tấn công sát hại 2 cảnh sát Israel tại cổng vào khu đền thờ al Aqsa ở Jerusalem. Các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel đã làm chết ít nhất 4 người Palestine.

Giới lãnh đạo Hồi giáo và chính phủ Palestine cáo buộc việc Israel sử dụng các biện pháp an ninh mạnh tay để trấn áp là một phần trong “mưu đồ” của Tel Aviv nhằm kiểm soát hoàn toàn khu đền thờ Hồi giáo linh thiêng này, trong khi Israel bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là các biện pháp an ninh thông thường và đều được sử dụng tại các thánh địa trên thế giới./.

VOV- Trung tâm tin