Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 2-3 thông qua nghị quyết yêu cầu Nga ngừng chiến dịch quân sự, rút quân khỏi Ukraine trước sự chỉ trích mạnh mẽ của nhiều nước. Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận, 35 phiếu trắng và 5 phiếu chống.

Sau hơn hai ngày tranh luận, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập phiên họp khẩn ngày 2-3 tại New York – Mỹ. Lần cuối cùng Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng là vào năm 1982, theo trang web của Liên Hiệp Quốc.

141 trong số 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Có 5 thành viên bỏ phiếu chống và 35 thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Nga, Syria, Belarus, Eritrea và Triều Tiên là 5 nước bỏ phiếu chống.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại phiên họp đặc biệt khẩn cấp ngày 2-3. Ảnh: Reuters

Không chỉ lên án chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine, nghị quyết “yêu cầu Nga lập tức rút tất cả lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine, trong đường biên giới được quốc tế công nhận, toàn diện và vô điều kiện”.

Mặc dù các nghị quyết của Đại hội đồng không có giá trị ràng buộc nhưng hãng tin Reuters nhận định chúng có sức nặng chính trị. Kết quả cuộc bỏ phiếu có thể đại diện cho một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Ukraine và gia tăng sự cô lập quốc tế với Moscow.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu sau bỏ phiếu: “Như 141 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc biết, nhiều quốc gia đang bị đe dọa thậm chí còn hơn cả cuộc xung đột ở Ukraine. Đây là mối đe dọa đối với an ninh của châu Âu và toàn bộ trật tự dựa trên luật lệ”.

Đại sứ Vassily Nebenzia, trưởng phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc, phủ nhận việc chiến dịch của Nga đang nhắm vào dân thường và cáo buộc các chính phủ phương Tây gây sức ép để các thành viên thông qua nghị quyết. Ông Nebenzia cho rằng điều có thể gây thêm tình trạng bạo lực.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine - Ảnh 2.

Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Ông Nebenzia tiếp tục khẳng định hành động của họ là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm chấm dứt các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dân thường ở các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng (mà Moscow đã công nhận ở miền Đông Ukraine). Ông Nebenzia cáo buộc các lực lượng Ukraine sử dụng dân thường làm lá chắn và triển khai vũ khí hạng nặng trong các khu vực dân sự.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya xem nghị quyết là “một trong những bức tường ngăn chặn” cuộc tấn công của Nga.

Nói rõ hơn về việc bỏ phiếu trắng, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân cho biết nghị quyết đã không có “sự tham vấn đầy đủ với toàn bộ thành viên” của đại hội đồng.

Đại diện của Trung Quốc nói: “Nghị quyết cũng không xem xét đầy đủ về lịch sử và sự phức tạp của cuộc khủng hoảng hiện tại. Ngoài ra, không nêu bật tầm quan trọng của nguyên tắc an ninh không thể chia cắt hoặc sự cấp thiết của việc thúc đẩy hòa giải chính trị và đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao”. Ông Trương cho rằng những điều này “không phù hợp với các lập trường nhất quán của Trung Quốc”.

Cũng trong ngày 2-3, Liên Hiệp Quốc cho biết họ ghi nhận gần 230 thường dân thiệt mạng ở Ukraine, trong đó có 15 trẻ em, kể từ khi cuộc tấn công quy mô toàn diện của Nga bắt đầu, cảnh báo rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Liên Hiệp Quốc cho biết phần lớn thương vong là do “sử dụng vũ khí nổ có phạm vi tác động rộng, bao gồm pháo kích từ pháo hạng nặng và hệ thống tên lửa phóng loạt và các cuộc không kích”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*