- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 19-01, tỉnh ghi nhận 30 ca F0 mới (giảm 23 ca so với ngày 18-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.096 ca. - Sáng ngày 19-01, Chủ tịch nước cắt bang chính thức thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Năm 2021 người dân Tiền Giang tham gia BHYT vượt chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao - Sở NN và PTNN tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra đột xuất ATVSTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản ở thị xã Gò Công và thành phố Mỹ Tho. - Huyện Tân Phú Đông tiến hành nâng cấp đường tỉnh 877B, kết cấu nền đường 10,5 m và mặt nhựa rộng 7 m, thay cho mặt đường cũ đã xuống cấp nặng do quá tải và qua nhiều năm sử dụng với kinh phí 59 tỷ đồng. - Hội LHPN tỉnh đã vận động trao 72 suất quà cho hội viên phụ nữ khó khăn, khuyết tật, yếu thế; 50 suất học bổng cho trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ nuôi dưỡng 2 trẻ mồ côi trong năm 2022 với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. - Tuyển sinh ĐH 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL - Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán, nhất là đối với những địa phương có tỉ lệ tiêm đủ liều vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi...

Bị Mỹ ép liên tục, Trung Quốc vẫn dịu giọng

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 7-12 bày tỏ hy vọng cũng như tin tưởng rằng chính sách của Mỹ đối với Bắc Kinh cuối cùng sẽ “khách quan” và “hợp lý” trở lại.

Phát biểu tại cuộc gặp với các thành viên Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, ông Vương cho rằng cả 2 nước nên tôn trọng lịch sử, những lợi ích cốt lõi, “các hệ thống và con đường được người dân lựa chọn” trong lúc xử lý các khác biệt và bất đồng.

“Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác trong những lĩnh vực như ứng phó đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu” – ông Vương khẳng định, đồng thời nhấn mạnh quan hệ tương lai giữa 2 nước phụ thuộc vào “quyết định đúng đắn” của Mỹ.

Bị Mỹ ép liên tục, Trung Quốc vẫn dịu giọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: EPA-EFE

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi hai nước nối lại đối thoại ở mọi cấp và khuyến khích trao đổi hữu nghị giữa các cơ quan lập pháp, tổ chức nghiên cứu, cộng đồng kinh doanh và truyền thông.

Theo Reuters, ông Vương đưa ra lời kêu gọi trên giữa lúc quan hệ Trung – Mỹ lao dốc mạnh mẽ trong thời gian Tổng thống Donald Trump nắm quyền.

Mối quan hệ này có nguy cơ tiếp tục xấu thêm sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vào tuần rồi thông báo sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức thuộc Ban Công tác mặt trận thống nhất Trung Quốc bị cáo buộc chống lại những người phản đối Bắc Kinh ở nước ngoài bằng những phương thức như sử dụng hoặc đe dọa sử dụng bạo lực, đánh cắp và tiết lộ thông tin cá nhân, gián điệp…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 7-12 tuyên bố Bắc Kinh phản đối và lên án mạnh mẽ động thái trên. Bà Hoa cũng khẳng định Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền chủ quyền, an ninh và phát triển của mình.

Cũng vào tuần rồi, Bộ Ngoại giao Mỹ còn thông báo chấm dứt 5 chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa với Trung Quốc, đồng thời gọi chúng là “công cụ tuyên truyền quyền lực mềm”.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*