Anh: Nâng mức cảnh báo khủng bố sau vụ tấn công ở Manchester

Giới chức Anh đã nâng mức độ nguy cơ khủng bố lên mức “nguy cấp”  – mức cảnh báo cao nhất – sau vụ tấn công xảy ra ở Manchester Arena.

Cảnh sát Anh được tăng cường trước nguy cơ khủng bố sau vụ Manchester Arena. Ảnh: CNN

Vụ đánh bom tự sát vào đám đông tại buổi biểu diễn của ca sĩ Mỹ Ariana Grande vào tối 22/5 tại Manchester khiến 22 người thiệt mạng, 59 người bị thương.

Cảnh sát xác định Salman Abedi 22 tuổi là kẻ tấn công tự sát. Abebi người gốc Libya, sinh ra và lớn lên ở Manchester (Anh), theo BBC.

Kẻ tấn công cũng đã chết trong vụ nổ nói trên.

Trong cuộc họp khẩn cấp sau vụ việc, Thủ tướng Anh Theresa May đã ra lệnh tăng mức đe dọa an ninh từ ‘nghiêm trọng’ lên thành ‘nguy cấp’. Thủ tướng Anh nhấn mạnh điều này có nghĩa là có thể sắp có thêm một cuộc tấn công khác nữa.

Bà Theresa May cũng cho biết thêm lực lượng an ninh sẽ được tăng cường tại những địa điểm chính và quân đội có thể được triển khai tới các sự kiện công cộng như các buổi biểu diễn văn nghệ và thi đấu thể thao để bảo đảm an ninh.

Vụ nổ tại sân vận động Manchester Arena, một lần nữa gây chấn động thế giới, đồng thời tiếp tục đặt ra thách thức an ninh cho nước Anh cũng như cả châu Âu. Điều này cũng cho thấy phần lớn mục tiêu của khủng bố là ‘mục tiêu mềm” (nơi tập trung đông người, nhà ga, trung tâm thương mại…).

Vụ nổ tại sân vận động Manchester Arena xảy ra đúng 2 tháng sau vụ tấn công khủng bố do IS thực hiện bên ngoài tòa nhà Quốc hội tại Cung điện Westminster ở thủ đô London, khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Vụ tấn công khủng bố tại Manchester khiến 22 người thiệt mạng là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Anh kể từ khi 4 phiến quân Hồi giáo cực đoan đánh bom liều chết nhằm vào hệ thống giao thông của London hồi tháng 7/2005 làm 52 người thiệt mạng.

Hàng nghìn người tham dự lễ tưởng niệm ở Manchester. Ảnh: BBC

Phản ứng sau khi xảy ra vụ tấn công tại Anh, Văn phòng Tổng thống Pháp ra tuyên bố bày tỏ chia buồn với nước Anh và gọi sự việc trên là “vụ khủng bố hèn hạ nhất”.

Tuyên bố cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có kế hoạch điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May cũng như tiếp tục cập nhật về diễn tiến cuộc điều tra vụ tấn công ở Manchester. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe kêu gọi người dân cảnh giác sau tội ác đáng lên án tại Manchester.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Anh và các nước trên thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull lên án mạnh mẽ hành động khủng bố này, cho rằng hệ thống an ninh ở châu Âu đang thực sự có vấn đề khi liên tiếp để xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong thời gian vừa qua.

Trên mạng Internet, một số chính trị gia và những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc trên thế giới cũng phản ứng mạnh mẽ trước vụ việc. Một số nghệ sĩ như rapper người Mỹ Nicki Minaj, ca sĩ Taylor Swift và Katy Perry cũng gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân trong thảm kịch.

Nguồn Chính phủ

Các bài viết cùng chuyên mục