Watford tiệm cận nguy hiểm

Trong 10 trận gần đây nhất, Watford chỉ có được 4 chiến thắng và nhận đến 6 trận thua. Nếu vấn đề này không được khắc phục, sẽ đẩy đội chủ sân Vicarage Road vào thế lâm nguy.

Watford đang gặp vấn đề về duy trì phong độ

Vì đâu nên nỗi?

Sau 17 vòng đấu, Watford đứng vị trí thứ 12 và chỉ thua kém Stoke City lẫn Bournemouth về hiệu số bàn thắng, thì đấy không phải thành tích quá tệ của đoàn quân HLV Walter Mazzarri. Bởi từ khoảng cách của Watford với các đội tốp 10 đâu có xa nhau. Nhưng soi xét kỹ vấn đề, đội chủ sân Vicarage Road đáng lý ra làm được nhiều hơn thế.

Xuyên suốt những trận đấu đã qua, The Hornets luôn mắc căn “bệnh” không bao giờ duy trì được mạch thắng. Lấy ví dụ gần nhất, sau 2 thắng lợi liên tiếp trước West Ham và Man.United (vòng 4 và 5), 2 trận kế tiếp Watford chỉ có được 1 điểm và đến trận thứ 3 mới tìm lại được chiến thắng. Và điều này được duy trì cho đến hết vòng 17.

Thử làm phép so sánh với Sunderland – đội bóng gặp khó khăn ở giai đoạn đầu thì Watford còn thua cả đối phương trong việc tạo mạch thắng. Thực tế đây cũng là vấn đề nan giải với HLV Mazzarri, chiến lược gia người Italia rất giỏi về chuyên môn. Nhưng để truyền vào các học trò niềm khao khát thắng lợi trong từng trận đấu, hầu như cựu thuyền trưởng Inter Milan không hề làm được.

Một yếu tố khác, từ đầu mùa giải tới giờ, Watford luôn bị nạn chấn thương tàn phá. Hầu như trải đều cả 3 tuyến, dẫn đến Mazzarri từ một nhà cầm quân chuyển thành “thợ may vá”, trận này lắp ghép chỗ này, trận kia lắp ghép chỗ kia. Việc luôn bị xáo trộn đội hình như thế khiến sự trơn tru trong lối chơi của Watford không còn đạt được như ý muốn.

Sau trận thua Sunderland, HLV Mazzarri cho biết: “Điều chúng tôi cần cải thiện đó là tận dụng cơ hội ghi bàn. Thành thật mà nói, chơi với Sunderland còn dễ hơn Everton, nhưng không ghi bàn là thua.” Chiến lược gia người Italia đã thành thật cho biết yếu kém mà đội bóng của ông gặp phải, và rằng hàng thủ chơi tệ chẳng kém hàng công. 17 bàn thua ở sân khách và 12 bàn ở sân nhà đã nói lên tất cả. Một khi công không tốt, thủ lại kém, Watford muốn đổi vận xem ra e là khó!

Mazzarri có hơn Sanchez Flores?

Cùng thời điểm này mùa trước, dưới sự dẫn dắt của Quique Sanchez Flores, Watford có được 8 thắng lợi, còn hiện tại chỉ là 6. Rõ ràng sau 17 vòng, HLV Mazzarri đã để thua người tiền nhiệm trong việc đưa đội bóng đến chiến tích nhất định.

Tất nhiên đây chỉ là lát cắt, so sánh như thế cũng mang tính tức thời chứ không thể khái quát toàn bộ vấn đề. Ngày bổ nhiệm Mazzarri, BLĐ Watford  hy vọng chiến lược gia người Italia đưa đội bóng đến thành tích nhất định sau mùa giải. Nhưng nói vậy cũng không có nghĩa là xem nhẹ màn khởi đầu.

Việc Watford chuẩn bị có dấu hiệu sa sút một phần nằm ở cựu thuyền trưởng Inter Milan. Khác với Sanchez Flores, HLV Mazzarri cũng là con nghiện trong việc cách tân chiến thuật. Nổi danh ở Napoli là 3-4-3, nhưng thử nghiệm giai đoạn đầu mùa cho The Hornets lại không thành công. Bởi các nhân tố trong đội hình không đủ năng lực để thi đấu với hệ thống chiến thuật đó. Cứ thế có trận quay sang 3-5-2, 4-2-3-1, 4-3-3 và gần đây là 4-4-2. Đây là dấu hiệu cho thấy HLV Mazzarri rối rắm trong việc tìm ra một hệ thống hợp với Watford. Và càng xoay chuyển càng làm cho thành tích của đội bóng đi xuống. Cầu thủ đâu có tính thích nghi nhanh chóng khi nay phải chơi sơ đồ này, mai chơi sơ đồ kia.

Nếu không sớm tìm ra và định hình lối chơi cụ thể, đội chủ sân Vicarage Road rất khó duy trì được phong độ. Dẫn đến tương lai chiến lược gia người Italia trở nên bất định, đành rằng trước đó Sanchez Flores cũng được hứa hẹn nhưng trảm vẫn trảm.

Nguồn SGGP