VTV chính thức sở hữu bản quyền World Cup 2014

Sau thời gian dài thương thảo, cuối cùng đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành hãng phát sóng chính thức World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam.

World Cup 2014 chỉ còn đúng 1 tháng nữa sẽ khởi tranh và vấn đề bản quyền giải đấu này ở Việt nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Và sau nhiều tháng đàm phán, VTV và công ty sở hữu bản quyền phát sóng MP&Silva đã đạt được sự thỏa thuận cuối cùng về giá cả. Mức phí giá cuối cùng mà VTV phải trả (theo một quan chức VTV tiết lộ) là 7 triệu USD, tương đương gần 150 tỷ đồng.

Theo đó, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới FIFA World Cup 2014. Cụ thể, VTV sở hữu độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ Việt Nam. Cùng với đó là quyền truyền phát trên di động và Internet trên lãnh thổ Việt Nam. VTV chia sẻ bản quyền World Cup 2014 dựa trên sự chấp thuận của FIFA

 

Người hâm mộ Việt Nam sẽ có cơ hội được xem World Cup 2014
Người hâm mộ Việt Nam sẽ có cơ hội được xem World Cup 2014

VTV được phép độc quyền phát sóng sự kiện trên các kênh sóng của VTV. Đối với các đơn vị có nhu cầu chia sẻ bản quyền, việc chia sẻ chỉ được phép khi có sự chấp thuận bằng văn bản của FIFA.

Các đơn vị khác như Đài truyền hình, Đài Phát thanh – truyền hình cả nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang tiếp phát kênh VTV3, VTV6 của VTV có nhu cầu tiếp phát sóng chương trình trận đấu World Cup 2014 của VTV sẽ phải được FIFA và VTV chấp thuận mới được phép tiếp phát sóng chương trình.

Theo quy định của VTV trong trường hợp được chấp thuận, các Đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kì yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của VTV.

Ngoài ra, tất cả các Đài truyền hình, các đơn vị tiếp sóng, phát sóng VCK World Cup 2014 phải có trách nhiệm đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, người hâm mộ cả nước sẽ có cơ hội thưởng thức bầu không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. VTV sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấu và chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu của World Cup 2014 trên hệ thống kênh sóng VTV3 và VTV6.

Nguồn Dân trí