- Tiền Giang tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động và gắn bó lâu dài. - Cầu Mỹ Thuận 2: Nỗ lực hợp long cầu chính vào ngày 30-10-2023. - Tiền Giang có 5 cặp Mẹ - Con tiêu biểu tham dự Trại hè Hoa hướng dương tại Hà Nội. - Phát hiện người phụ nữ chết dưới giếng nước lớn – TP. Mỹ Tho. - Đảm bảo nguồn máu điều trị cho 74 bệnh viện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. - Công an Cái Bè bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. - Việt Nam chi ngân sách cho khoa học công nghệ hiện đang thấp đáng báo động, năm thấp nhất 0,82%. - Tăng cường lịch tiếp nhận máu để hỗ trợ cho khu vực Tây Nam Bộ. - Lâm Đồng nghiêm cấm sử dụng hóa chất để nhuộm chè. - ĐBQH chất vấn Bộ trưởng GTVT về việc sớm mở lại các trung tâm đăng kiểm. - ASEAN Para Games 12: Việt Nam vẫn trong tốp 3 nước dẫn đầu bảng xếp hạng...

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người từ ngày 10-12

Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm vắc-in Covid-19 trên người tình nguyện từ ngày 10-12 tới.

Ngày 10-12, Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược Nanogen ( NANOGEN ) phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 của Việt Nam. Sau đó 1 tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vắc-xin thử nghiệm đầu tiên.

“Các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn 1 mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn 2. Chúng ta cần chủ động trong các giai đoạn để làm sao có vắc-xin càng sớm càng tốt” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước diễn ra ngày 5-12.

Theo thông tin tại cuộc họp, đến thời điểm này, các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó 3 đơn vị sản là Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), NANOGEN đã và đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc-xin trên động vật. Đặc biệt, NANOGEN đã hoàn thành giai đoạn này và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc-xin Covid-19 vào tuần tới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước – Ảnh: Bộ Y tế

Tại cuộc họp, các chuyên gia và các nhà sản xuất đã cùng thảo luận về tiến độ thực hiện các dự án sản xuất vắc-xin cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; những giải pháp cho giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19. Theo ông Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vắc-xin trên thế giới để sớm tiếp cận được nguồn vắc-xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất vắc-xin trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bộ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vắc-xin bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và sẽ giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.

Đối với đơn vị sản xuất còn lại là POLYVAC, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19 đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga và chủ động liên hệ với Trung Quốc để có thể tiếp cận với vắc-xin của các quốc gia này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương thúc đẩy quá trình sản xuất vắc-xin trong nước và đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vắc-xin từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vắc-xin Covid-19.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vắc-xin Covid-19 vào tuần tới - Ảnh 2.

Nghiên cứu sản xuất vắc- xin phòng Covid-19 tại Vabiotech- Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, Bộ Y tế cho biết 4 đơn vị sản xuất vắc-xin Covid-19 đều sử dụng hai công nghệ chính là sử dụng kháng nguyên để gắn trên véc tơ, trong đó có gắn trên phôi gà của IVAC hoặc sử dụng công nghệ liên quan đến tái tổ hợp protein của NANOGEN. Những công nghệ các nhà sản xuất Việt Nam đang phát triển cũng tương đồng với công nghệ của các nhà sản xuất ở nước ngoài hiện nay phát triển.

Để được thử nghiệm trên người tình nguyện, đơn vị sản xuất phải bảo đảm những điều kiện hết sức ngặt nghèo của kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng là những nghiên cứu trong labor và nghiên cứu trên động vật. Theo đó, vắc-xin thử nghiệm phải đánh giá được độc tính, tính an toàn, tính sinh miễn dịch và đặc biệt yêu cầu bắt buộc là phải có kết quả đánh giá về hiệu lực bảo vệ trên súc vật, trên động vật linh trưởng để hội đồng thẩm định xem xét trước khi cấp phép triển khai thử nghiệm ở trên người, với mục tiêu bảo đảm tính an toàn, tính hiệu quả và tiến tới xác định hiệu lực bảo vệ.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*