Vì sao nên ăn chuối?

Chuối chứa 3 loại đường tự nhiên: sucrose, fructose và glucose, lại rất giàu chất xơ. Nó bổ sung năng lượng rất nhanh.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán chỉ 2 trái chuối đã đủ để cung cấp năng lượng nhanh sau 90 phút vắt mồ hôi tập thể dục. Chính vì thế, chuối là “bạn thân” của những vận động viên chuyên nghiệp nhất. Nhưng năng lượng không phải là lợi ích duy nhất của chuối.

1.33

Chuối là thực phẩm nên ăn mỗi ngày – Ảnh: Shutterstock

Đó là một loại trái cây tuyệt vời mà nếu chịu khó tìm hiểu, có thể bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách nhìn thứ trái cây rẻ tiền và phổ biến này. Hãy thử so sánh với táo, thứ được phương tây ưu ái ví von rằng mỗi ngày ăn một trái táo thì khỏi đến bác sĩ: chuối có lượng protein cao gấp 4, lượng carbohydrate cao gấp đôi, lượng phosphor cao gấp 3, lượng vitamin A và chất sắt cao gấp 5… Nó sẽ rất cần thiết cho những bệnh nhân dưới đây, theo báo World Observer:

– Trầm cảm. Một cuộc nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, trong số những bệnh nhân trầm cảm, những ai thường xuyên ăn chuối thường cải thiện tâm trạng tốt hơn. Đó là vì chuối chứa nhiều tryptophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin, vốn mang lại cảm giác thư giản, cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

– Thiếu máu. Với nguồn chất sắt dồi dào, chuối có thể thúc đẩy sản sinh hemoglobin trong máu, vì thế rất có ích cho những ai bị thiếu máu.

– Thi cử. 200 học sinh tại Trường Twickenham (Anh) đã cải thiện khả năng làm bài giữa mùa thi trong một cuộc nghiên cứu đầu năm nay. Tất cả đều ăn chuối trong bữa sáng, bữa lỡ và bữa trưa. Các nhà nghiên cứu phát hiện lượng kali dồi dào trong chuối chính là “quý nhân” đã “phù trợ” cho não bộ các học sinh trở nên minh mẫn hơn.

– Cao huyết áp. Rất nhiều kali và rất ít muối – đó là lý do khiến chuối là thực phẩm hoàn hảo để chống cao huyết áp. Chẳng phải vô cớ mà Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép ngành công nghiệp chuối được chính thức tuyên bố là chuối có khả năng giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.

– Táo bón. Vì giàu chất xơ nên chuối giúp tăng nhu động ruột, chống táo bón.

– Muỗi cắn. Nhiều người cảm thấy giảm ngứa, giảm sưng đáng kể khi dùng mặt trong của vỏ chuối chà lên vết muỗi cắn.

Nguồn Sài Gòn ẩm thực