Vacxin phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao nhất trên 80% ở các tuýp virus

(THTG) Theo thông tin của Trung tâm y tế dự phòng Tiền Giang, sau 6 năm tham gia thử nghiệm vacxin sốt xuất huyết tại Việt Nam, tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, đến nay đã có kết quả về hiệu quả vacxin sốt xuất huyết.

Theo đó, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại Châu Á tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá hiệu quả và an toàn của vacxin sốt xuất huyết. Nghiên cứu ở Việt Nam do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với công ty Sanofi-Pasteur thực hiện tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang từ năm 2011, với 2.336 trẻ từ 2 đến 14 tuổi tình nguyện tham gia nghiên cứu, trong đó Tiền Giang có 934 trẻ. Các đối tượng tham gia thử nghiệm được tiêm 3 mũi vắc xin, mỗi mũi cách nhau 6 tháng, thời gian từ tháng 9/2011 và được theo dõi trong vòng 6 năm đến hết tháng 10/2017, kết thúc nghiên cứu.

vlcsnap-2017-11-15-10h31m37s678

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sốt xuất huyết. Ảnh: Phi Phụng

  Kết quả thử nghiệm cho thấy, vacxin có thể phòng được 4 tuýp vi rút sốt xuất huyết, hiệu quả cao nhất trên 80% đối với tuýp D4, tiếp đến là tuýp D3, D1 và D2. Tổng hợp dữ liệu nghiên cứu thử nghiệm vacxin sốt xuất huyết giai đoạn 3 của 10 nước ở Châu Á và Châu Mỹ La tinh, trong đó có Việt Nam cho thấy hiệu quả vacxin sốt xuất huyết ở nhóm trẻ từ 9 tuổi trở lên đạt 66%, ngừa được 81% ca sốt xuất huyết nhập viện và 93% ca sốt xuất huyết nặng. Đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả thấp hơn, đạt 44%, ngừa được 56% ca sốt xuất huyết nhập viện và 67% ca sốt xuất huyết nặng.

1

Vacxin sốt xuất huyết. Ảnh: Nguồn Internet

Đặc biệt, các phản ứng sau tiêm chủng của vacxin sốt xuất huyết là tương đương hoặc thấp hơn so với các vacxin đang lưu hành. Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vacxin không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào. Sau khi kết thúc nghiên cứu, việc đánh giá và nghiệm thu vacxin sốt xuất huyết tại Việt Nam sẽ hoàn tất vào năm 2018.

       Thanh Xuân