- Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, trong ngày 24-01, tỉnh ghi nhận 19 ca F0 mới (tăng 03 ca so với ngày 23-01), nâng tổng số người mắc COVID-19 trên toàn tỉnh là 35.234 ca. - Hội LHPN xã Long Bình Điền tặng 100 phần quà cho người mù vui xuân đón Tết, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. - Công an thị xã Gò Công khởi tố, ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Trần Thị Ngọc Châu, sinh năm 1991, cư trú khu phố 3, phường 1, thị xã Gò về hành vi trộm cắp tài sản. - Hội LHPN thành phố Mỹ Tho tổ chức tặng học bổng và tặng quà cho trẻ em có người thân mất vì Covid 19 nhằm động viên tinh thần các em nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 - Quỹ Đầu tư và Phát triển Tiền Giang phối hợp Chi cục phát triển nông thôn tổ chức hội nghị triển khai vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP. - Nhóm Tâm Thiện (TPHCM) và xã Đoàn Tân Phong hỗ trợ 50 triệu đồng giao nhà nhân ái cho gia đình em Trần Ngọc Mai (học sinh trường THCS Tân Phong) là học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn...

Vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người

Vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm trên người tình nguyện sớm hơn dự kiến ban đầu gần 2 tháng. Vắc-xin Covid-19 này do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Nha Trang) sản xuất.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) vừa cho biết sau khi thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 trên động vật (chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ…) cho kết quả an toàn, tạo được miễn dịch cao, IVAC sẽ đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vắc-xin Covid-19 có tên Covivac trên người tình nguyện.
Vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người - Ảnh 1.

Vắc-xin Covivac ngừa Covid-19 do IVAC sản xuất dự kiến tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 1-2021

Dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ được thực hiện ngay trong tháng 1-2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021. Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Theo ông Dương Hữu Thái, IVAC bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc-xin Covivac từ tháng 5-2020 với mục tiêu sản xuất được vắc-xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Theo kế hoạch, IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin. Vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1 mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ về sức khoẻ. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4-2020. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc-xin Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Được biết, IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc-xin Covid-19 tương tự vắc-xin cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm. Khi nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vắc-xin.

Vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người - Ảnh 2.

Vắc-xin Nano Covax được thử nghiệm trên người tình nguyện giai đoạn 1 hôm 17-12-2020

Trước đó, ngày 17-12-2020, Công ty Nanogen và nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Quân y đã thử nghiệm vắc-xin Nano Covax trên người tình nguyện giai đoạn 1. Các tình nguyện viên đã tiêm vắc-xin liều 25 mcg và 50 mcg. Hiện sức khỏe các tình nguyện viên đều ổn định, không có phản ứng bất thường.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); VAC và Công ty Nanogen.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cho biết vắc-xin Covivac đã được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với kết quả rất khả quan. Từ kết quả này nhà sản xuất và Bộ Y tế đã dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Quá trình thử nghiệm sẽ thực hiện tại Đại học Y Hà Nội dự kiến vào ngày 21 và 22-1 tới đây.

GS-TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch hội đồng Quản lý Trường Đại học Y Hà Nội cũng xác nhận được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, đồng thời cho biết trong tuần tới trường sẽ họp về triển khai các bước của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Nguồn NLĐ

Tags:

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*