Từ tháng 6, vắc-xin “5 trong 1″ sẽ thay thế vắc-xin Quinvaxem

Tháng 6-2018, Bộ Y tế sẽ đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh vắc-xin 5 trong 1 mới, thay thế vắc-xin Quinvaxem đang sử dụng hiện nay.

Từ tháng 6, vắc-xin 5 trong 1 sẽ thay thế vắc-xin Quinvaxem - Ảnh 1.

Bộ Y tế dự kiến thay thế vắc-xin Quinvaxem

Ngày 27-3, Bộ Y tế cho biết đang xây dựng kế hoạch thay thế vắc-xin phối hợp 5 trong 1 Quinvaxem (của Hàn Quốc) phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bằng một vắc-xin mới. Tháng 6-2018, Bộ Y tế sẽ đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại 4 tỉnh vắc-xin 5 trong 1 mới. Dự kiến, cuối quý II – 2018, sẽ đưa vắc-xin này sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc.

Hơn 7 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã sử dụng vắc-xin Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Hiện nay, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất vắc-xin Quinvaxem, số vắc-xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ sử dụng đến hết tháng 5.2018 trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần và hiệu quả phòng bệnh. Trong thời gian chuyển đổi, vắc-xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1.

Năm 2017, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận 27 ca tai biến nặng sau tiêm chủng tại 9 tỉnh, thành phố, trong số này có 5 trường hợp do vắc-xin BCG (phòng lao); 6 trường hợp sau tiêm viêm gan B; 2 trường hợp sau tiêm BCG và viêm gan B); 1 trường hợp sau tiêm Quinvaxem; 8 trường hợp sau tiêm Quinvaxem và vắc-xin phòng bại liệt; 1 trường hợp sau tiêm Quinvaxem, BCG và vắc xin bại liệt. Ngoài ra, có 3 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin uốn ván và 1 trường hợp sau tiêm vắc-xin viêm não.

Nguồn NLĐ

Vaccine phòng bệnh Sởi- Rubella sẽ được đưa vào Chương trình TCMR

Được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine Sởi – Rubella. Trong tháng 3/2018, vaccine Sởi – Rubella được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), bước đầu triển khai tại 4 tỉnh, kết quả thu được cho thấy tính an toàn tương tự như vaccine Sởi – Rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014 – 2016.

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2018, vaccine Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR.

vaccine phong benh soi rubella se duoc dua vao chuong trinh tcmr hinh 1
Vaccine phòng bệnh Sởi- Rubella sẽ được đưa vào Chương trình TCMR. (Ảnh: KT)

Bộ Y tế cho biết, giai đoạn 2014 – 2016, Việt Nam đã triển khai thành công chiến dịch tiêm vaccine Sởi – Rubella cho hơn 23 triệu trẻ em dưới 19 tuổi trên toàn quốc do Ấn độ sản xuất, góp phần kiểm soát dịch bệnh sởi rubella, năm 2017 số ca mắc thấp nhất trong 10 năm gần đây.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vaccine trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

Nguồn VOV