TP. Mỹ Tho phát hiện tổng cộng 437 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2

(THTG) Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Y tế TP. Mỹ Tho, đến ngày 21-8, thành phố đã triển khai lấy mẫu lần 2 theo kế hoạch đối với các khu vực, qua đó đã phát hiện tổng cộng 437 mẫu gộp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lay mau Covid1

Lay mau Covid

Lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà Thờ An Đức, Ấp Chợ, xã Trung An, Tp. Mỹ Tho

Cụ thể qua 4 ngày, các đội lấy mẫu đã tổ chức lấy 53.939 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, qua đó đã phát hiện tổng cộng 437 mẫu gộp cho kết quả dương tính. Do các mẫu xét nghiệm là mẫu gộp, nên ngay sau khi phát hiện mẫu gộp dương tính, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu đơn, xét nghiệm RT-PCR cho từng trường hợp nghi nhiễm trong các mẫu gộp, để xác định cụ thể ca nhiễm. Cụ thể, đã thực hiện lấy mẫu cho trên 1.300 người trong mẫu gộp dương tính và người thân của họ, kết quả đã phát hiện 296 mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2 trong 02 ngày 18-8 và 19-8 (ngày 20-8 và 21-8 chưa có kết quả xét nghiệm).

Sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên diện rộng trong cộng đồng, dựa trên kết quả xét nghiệm và yếu tố dịch tễ, UBND xã/phường/thị trấn lên kế hoạch thực hiện xét nghiệm, phù hợp với nguy cơ được đánh giá lại trên địa bàn. Trong đó, tại TP. Mỹ Tho, dựa trên kết quả xét nghiệm đợt 1 đã tiến hành thay đổi kế hoạch xét nghiệm thuộc địa bàn nhiều khu phố trong khu vực 2 (các phường 1, 4, 5, 6, 7) lên mức nguy cơ cao và rất cao do phát hiện nhiều mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang