Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Chiêu đãi của Chính phủ; tiếp các nghị sĩ Hoa Kỳ

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, trưa 7-7 giờ địa phương (sáng 8-7 giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự cuộc Chiêu đãi trọng thể của Chính phủ Hoa Kỳ do Phó Tổng thống G.Bai-đơn chủ trì. Tham dự buổi tiệc có 250 đại biểu, gồm nhiều chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời đáp từ tại cuộc chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ do Phó Tổng thống G.Bai-đơn chủ trì. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời đáp từ tại cuộc chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ do Phó Tổng thống G.Bai-đơn chủ trì. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Phó Tổng thống G.Bai-đơn bày tỏ vinh dự thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ chủ trì Chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng, các nội dung trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở và thực chất trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống B.Ô-ba-ma thể hiện đầy đủ và sâu sắc tầm nhìn về định hướng phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. Phó Tổng thống G.Bai-đơn đánh giá cao kết quả phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 20 năm từ khi bình thường hóa; cho rằng quan hệ hai nước đã đi đúng hướng, phù hợp bối cảnh tình hình thế giới và nhu cầu thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; khẳng định lạc quan về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và chu đáo Chính phủ Hoa Kỳ dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư cho rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu của Tổng Bí thư là kết quả cụ thể của sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hai nước đã đi được những bước dài trong 20 năm bình thường hóa quan hệ và hôm nay đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trên tinh thần xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc được bồi đắp trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; mong muốn tiếp tục cùng với Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Trên cơ sở những thành tựu và bài học kinh nghiệm của 20 năm qua, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích của nhau, sẽ tiếp tục phát triển hướng tới tầm cao mới trong tương lai.

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ. Cùng tham dự buổi tiếp có một số đại biểu chức sắc tôn giáo của Việt Nam. Thay mặt các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, Đại sứ tự do tôn giáo đương nhiệm Đ.Xa-pơ-xtên và Đại sứ tự do tôn giáo đầu tiên R.Xếp-li phát biểu chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy tình hữu nghị và phát huy các điểm tương đồng trong quan hệ hai nước. Nhiều đại biểu đã có dịp đến thăm Việt Nam, được chứng kiến sự phát triển của Việt Nam, cũng như đời sống tôn giáo sôi động ở nhiều nơi, người dân được tự do đến những nơi thờ tự… Điều đó thể hiện ở sự có mặt của nhiều đại biểu tôn giáo trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này. Các đại biểu cũng đề cập một số vấn đề quan tâm trong lĩnh vực tôn giáo. Các đại biểu cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang trong tiến trình hòa giải và còn nhiều việc phải làm để hướng tới hòa hợp giữa hai dân tộc, nhưng với những nền tảng đã xây dựng, hai bên hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ đã quan tâm về tình hình tôn giáo của Việt Nam; và nêu rõ: Việt Nam là đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo, với 54 dân tộc anh em, nhiều tôn giáo cùng sinh hoạt tại các cộng đồng. Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ tôn giáo tăng 2,5 lần, từ khoảng 10 triệu lên 24 triệu tín đồ; số vị chức sắc tôn giáo cũng tăng 2,7 lần; số cơ sở thờ tự mọc lên rất nhiều. Đó là chưa kể tín ngưỡng, ở Việt Nam hầu hết các gia đình, công dân đều có tín ngưỡng, thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên. Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định tất cả mọi người dân đều có quyền theo hoặc không theo tôn giáo. Ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, xung đột dân tộc, tất cả chung sống hòa thuận…

Trao đổi thẳng thắn, cởi mở về một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền, còn nhiều quy định cần tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Tổng Bí thư hoan nghênh các đại biểu sang thăm Việt Nam, đến nhiều nơi, giao lưu tiếp xúc để hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam. Tổng Bí thư đã gửi lời thăm hỏi các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân ở Hoa Kỳ.

Nhân dịp này, các chức sắc tôn giáo Hoa Kỳ đã có thông điệp chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, thông điệp từ Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau Giê-xu Ki-tô (LDS) nêu, Giáo hội LDS dạy tín đồ của mình làm cha mẹ tốt và công dân tốt; phải tôn trọng, chấp hành và duy trì pháp luật; khuyến khích phát triển lĩnh vực giáo dục, làm việc chuyên cần, đi sâu vào chuyên ngành và chuyên nghiệp, phục vụ giúp đỡ những người chung quanh. Giáo hội LDS và dân tộc Việt Nam có nhiều tương đồng về nhân đức và các giá trị truyền thống. Thông điệp từ Mục sư B.Rô-bớt – Hội thánh (Tin lành) Nót-út, Tếch-dớt cho biết: “Hai mươi năm trước, nhà thờ của chúng tôi bắt đầu làm việc với Chính phủ Việt Nam về các dự án nhân đạo. Từ đó tới nay, chúng tôi đã có hơn 2.500 người đến Việt Nam thực hiện 120 dự án khác nhau với tổng số quyên góp hàng triệu USD… Trong 20 năm qua đến Việt Nam, tôi đã thấy những thay đổi đáng kể ở Việt Nam về lĩnh vực phát triển kinh tế, gia nhập toàn cầu và xã hội. Tôi cảm ơn về cách thức mà chính phủ đã làm để bảo đảm quyền tự do tôn giáo và thể hiện tôn giáo cho tất cả các tôn giáo. Chúng tôi cảm ơn về sự hợp tác của Việt Nam với Viện Liên kết toàn cầu (IGE)”.

* Cùng ngày, tại Thủ đô Oa-sinh tơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam – Hoa Kỳ. Tham dự cuộc gặp mặt có các cựu chiến binh, chức sắc tôn giáo, nhân sỹ, trí thức hai nước. Điểm lại lịch sử quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, nhất là những bước phát triển tích cực sau 20 năm bình thường hóa quan hệ, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng và tính sâu rộng của nền tảng nhân dân trong quan hệ hai nước, đồng thời cảm ơn tất cả những người bạn Hoa Kỳ đã hết lòng ủng hộ và tiếp tục hợp tác, giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Việt Nam ngày nay đang đổi mới trên tất cả các lĩnh vực vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Việt Nam ngày nay là đất nước thân thiện và mến khách, với tình cảm hữu nghị chân thành và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp với Hoa Kỳ. Nhân dân hai nước chia sẻ nhiều giá trị tương đồng và có không gian rộng lớn để đẩy mạnh giao lưu, hợp tác. Đó là duy trì hòa bình và an ninh trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đối phó với các thách thức và nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đó là phát triển công bằng và bền vững gắn với bảo vệ lợi ích của người lao động, bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy thương mại công bằng… Đó là hợp tác và giao lưu văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ… nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện vì hạnh phúc con người. Đó là đối thoại và hợp tác để bảo đảm ngày càng đầy đủ các quyền con người, trong đó có bình đẳng giới, quyền của các nhóm thiểu số và dễ bị tổn thương. Đó là tiếp tục khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại, trong đó có chất da cam/đi-ô-xin, rà phá bom mìn và tìm kiếm những người mất tích”…

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sự giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và kiến tạo nền tảng xã hội cho quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ″. Tổng Bí thư mong rằng các tổ chức nhân dân hai nước sẽ tích cực đẩy mạnh tiếp xúc, trao đổi và hợp tác trong thời gian tới.

Trong số các đại biểu Hoa Kỳ tham dự cuộc gặp, có những người từng là đại sứ, cựu chiến binh, có thời gian gắn bó với Việt Nam; luôn dành tình cảm thân thiết cho nhân dân, đất nước và dân tộc Việt Nam. Nhiều người đã tích cực tham gia vào quá trình thúc đẩy bình thường hóa quan hệ hai nước, cũng như đàm phán các văn kiện, hiệp định hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước, thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đại diện nhân sĩ, trí thức, tôn giáo hai nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thật sự gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai ngày một tốt đẹp hơn, vì lợi ích và sự phát triển của nhân dân hai nước.

* Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký bốn văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, hàng không dân dụng, thuế quan và gìn giữ hòa bình LHQ. Lễ ký diễn ra trong không khí trang trọng tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

* Ngày 8-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp với Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên tại trụ sở QH Hoa Kỳ. Cùng dự có Thượng Nghị sĩ Xu-li-van. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao sự ủng hộ tích cực và đóng góp quan trọng của Thượng Nghĩ sĩ G.Mắc-kên đối với việc thúc đẩy xóa bỏ cấm vận, bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ; cho rằng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang phát triển đúng hướng và tích cực trong hầu hết các lĩnh vực, đáp ứng được lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và thế giới.

Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên khẳng định tự hào về sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam trong 20 năm qua; cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục nỗ lực khai thác. Phía Hoa Kỳ sẵn sàng tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc QH Hoa Kỳ và cá nhân Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên ủng hộ gia tăng hỗ trợ cho việc giải quyết các hậu quả chiến tranh ở Việt Nam; đề nghị phía Hoa Kỳ làm nhiều, thực chất hơn trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin đối với con người và môi trường Việt Nam, rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích. Hai bên trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông và an ninh mạng.

* Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên đã ra tuyên bố chào mừng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng – chuyến thăm đầu tiên và có ý nghĩa lịch sử của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ, thể hiện tầm vóc đang lớn mạnh của quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Tuyên bố nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác đang nổi lên quan trọng mà Hoa Kỳ chia sẻ lợi ích chiến lược và kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy trật tự thương mại khu vực mở, duy trì cân bằng quyền lực nghiêng về khu vực châu Á – Thái Bình Dương và nêu cao những nguyên tắc trật tự thế giới lâu dài như tự do hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Thượng Nghị sĩ G.Mắc-kên đánh giá, quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở thời điểm tốt hơn bao giờ hết để tiếp tục tiến triển; hai nước chia sẻ cam kết sâu sắc đối với hòa bình và an ninh của khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Thượng nghị sĩ kiến nghị Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí quân sự sát thương cho Việt Nam vào thời điểm này.

* Cùng ngày, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp các Thượng nghị sĩ và Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ. Cuộc gặp do nguyên Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ P.Lê-hi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện chủ trì. Thay mặt các nghị sĩ hai Viện, ông P.Lê-hi hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ, vào thời điểm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đánh dấu thời kỳ phát triển mới trong quan hệ song phương. Các nghị sĩ Hoa Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại và an ninh; đồng thời thể hiện sự quan tâm cao độ về tình hình Biển Đông gần đây. Các nghị sĩ tin tưởng rằng, chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng góp phần thúc đẩy nội hàm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và đánh giá cao sự nhiệt tình ủng hộ và nỗ lực đóng góp thiết thực của các tổ chức và cá nhân của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, trong đó có các nghị sĩ của hai Viện lập pháp Hoa Kỳ, đối với tiến trình thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, nhất là việc QH Hoa Kỳ dành ngân sách hằng năm hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam. Tổng Bí thư đánh giá cao việc QH Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông; khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Nguồn Nhân dân