Thi THPT Quốc gia 2017: Đề thi được chuyển đến các địa phương an toàn

Hiện nay, các địa phương đang tiến hành in sao đề thi và đảm bảo các điều kiện để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, từ ngày 10/6, Bộ đã hoàn thành việc chuyển giao đề thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 cho các tỉnh, thành phố. Hiện nay, các địa phương đang tiến hành in sao đề thi và đảm bảo các điều kiện để tổ chức kỳ thi này.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, cả nước có trên 866.000 thí sinh dự thi. Trong đó có 75% thí sinh dự thi có đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi không phải di chuyển quá xa, các địa phương đều tổ chức điểm thi tại các trường phổ thông, hoặc liên trường.

Theo báo báo từ các địa phương, cả nước có trên 2.300 điểm thi, với trên 36.000 phòng thi. Lượng cán bộ giảng viên đại học, cao đẳng được huy động tham gia coi thi là gần 40.000 người, đảm bảo tỷ lệ 50% cán bộ coi thi là giảng viên các trường đại học, cao đẳng và 50% là cán bộ của cơ sở. Đến nay, các địa phương đã chuẩn bị cho kỳ thi này rất chu đáo cả về tài chính, cơ sở vật chất và các điều kiện hỗ trợ thí sinh dự thi.

thi thpt quoc gia 2017 de thi duoc chuyen den cac dia phuong an toan hinh 1
Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: Các tỉnh đều đã cố gắng tối đa trong khả năng của mình để sắp xếp cơ sở vật chất và tài chính cho kỳ thi này. Căn cứ vào các điều kiện cụ thể thì các địa phương đã thành lập các điểm thi trên cơ sở làm sao là trường hoặc liên trường nhưng những điều kiện đi lại, điều kiện tổ chức thi tốt nhất.

Đặc biệt là những phương án để bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phương án an ninh an toàn tại các điểm thi đều đã được tính toán rất cụ thể. Các tổ chức chính trị như đoàn thành niên, tổ chức từ thiện đã sẵn sàng chuẩn bị chỗ ở miễn phí, xuất ăn miễn phí, nước uống miễn phí phục vụ cho thí sinh.

Năm nay, mỗi địa phương tổ chức một cụm thi do Sở GD-ĐT phụ trách nên việc in, sao đề thi đều được giao cho các địa phương. Đến thời điểm này, khâu vận chuyển đề thi cho các địa phương để thực hiện in sao đều được bảo đảm tuyệt mật, an toàn. Các địa phương đều khẳng định, việc in sao đề thi đang được thực hiện theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tới ngày thi. Năm nay, Bộ GD-ĐT đã thành lập 5 đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương trong cả nước và hoạt động kiểm tra, thanh tra sẽ tiếp tục được tổ chức trong thời gian diễn ra kỳ thi và quá trình chấm thi.

Chủ chương của Bộ là việc kiểm tra, thanh tra sẽ làm quyết liệt hơn các năm trước vì đây là kỳ thi do các Sở GD-ĐT chủ trì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sai sót trong tổ chức thi, chấm thi. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, thanh tra chỉ là giải pháp cuối cùng mà quan trọng nhất là đẩy mạnh thông tin để thí sinh hiểu và thực hiện đúng quy chế thi.

Để hạn chế gian lận thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với lực lượng A83 (Bộ Công an) để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi.

Nguồn VOV