Tổ công tác Bộ Y tế tập huấn trực tuyến công tác điều tra, truy vết phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Ngày 07-7, Tổ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 Bộ Y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang, tổ chức tập huấn trực tuyến, hướng dẫn thực hành truy vết nguồn tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính với SARS- CoV- 2, cho 160 điểm cầu tại 11 huyện, thị, thành trong tỉnh.

TS Hieu

Quang cảnh tập huấn tại điểm cầu chính

Từ điểm cầu chính tại CDC Tiền Giang, Bác sĩ Trương Công Hiếu – Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ trực tuyến tới các diểm cầu một số kinh nghiệm trong huy động lực lượng đoàn thể, cán bộ y tế tham gia truy vết, nhất là nâng cao hiệu quả truy vết Fo.

Bác sĩ Trương Công Hiếu đã đặt ra nhiều tình huống trao đối với các điểm cầu, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn thực hành trong việc truy vết, tiếp xúc khu vực dân cư nơi có ca F0, với các giả thiết biết được nguồn lây, không biết nguồn lây, người có triệu chứng, người không có triệu chứng… để đánh giá mối liên quan dịch tễ, di chuyển.

Theo Bác sĩ Trương Công Hiếu, truy vết phải dựa theo 7 nguyên tắc, đó là: Càng sớm càng tốt, ngay khi có tin. “Mốc dịch tễ” trước “Người” sau. Dùng đồng thời nhiều lực lượng. Dùng nhiều biện pháp truy vết. Hoàn thành F1 trong thời gian sớm nhất, truy vết F2 sau khi cơ bản hoàn thành F1. Truy vết F1 từ 3 ngày trước ngày khởi phát đến ngày cách ly bệnh nhân. Người tham gia phải phòng tránh lây nhiễm.

TS Dieu

Tiến sĩ Hoàng Thị Quỳnh Diệu – Phó Giám đốc CDC Tiền Giang phát biểu tại buổi tập huấn trực tuyến

Phát biểu tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Hoàng Thị Quỳnh Diệu – Phó Giám đốc CDC Tiền Giang cho rằng: Với diễn biến của dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn Tiền Giang hiện nay, công tác truy vết Fo là một trong những biện pháp quan trọng, nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây và dập dịch, trong đó cán bộ chuyên làm nhiệm vụ truy vết giữ vai trò quyết định. Do đó, thông qua buổi tập huấn giám sát, điều tra, truy vết, khoanh vùng… cần tuyệt đối không để mất dấu F0, vì đây là nguồn lây có nguy cơ lớn và trực tiếp lây lan trong cộng đồng, nên phải tăng cường nhân lực truy vết, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan.

Thanh Hoàng – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang