Thử nghiệm thành công thuốc trị “Covid kéo dài” đầu tiên

Thuốc trị “Covid kéo dài” mang tên AXA1125 đã giúp một số bệnh nhân cải thiện về thể chất và tinh thần, trong đó vài người có điểm số mệt mỏi về thể chất trở lại bình thường sau 28 ngày.

  Theo Reuters, loại thuốc này, ban đầu được Axcella Health Inc (trụ sở ở Mỹ) phát triển để trị gan nhiễm mỡ, đã được thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ nhằm vào việc điều trị chứng mệt mõi mạn tính do Covid kéo dài, thông qua việc phục hồi chức năng bình thường của ti thể, một “nhà máy điện” cực nhỏ giúp tế bào hoạt động bình thường.

Kết quả của thử nghiệm hoàn toàn ngoài dự kiến. AXA1125 đã thất bại trong việc giúp phục hồi phosphocreatine, một thước đo của chức năng ti thể, nhưng… vẫn hiệu quả một cách bất ngờ trong việc cải thiện triệu chứng của bệnh nhân.

Thử nghiệm thành công thuốc trị Covid kéo dài đầu tiên - Ảnh 1.

Một bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện ở Israel – Ảnh: REUTERS

Theo kết quả được công bố hôm 2-8, 41 người tham gia, tất cả đều có mức phosphocreatine thấp, đã được chia đôi ngẫu nhiên. 21 người dùng AXA1125 trong 28 ngày, số còn lại được cung cấp giả dược. Họ đều được xác định là đang mệt mỏi vì Covid kéo dài (long-Covid), tức nhiều tuần sau khi đã âm tính mà vẫn còn mệt mỏi bất thường.

Kết quả cho thấy sự khác biệt rõ ở 2 nhóm, trong đó 3/21 người trong nhóm dùng AXA1125 đã có điểm số mệt mỏi về thể chất trở lại bình thường trước khi bệnh, số còn lại cũng được cải thiện rất nhiều; trong khi nhóm dùng giả dược vẫn chìm trong mệt mỏi.

Giám đốc điều hành Axcella Bill Hinshaw cho biết công ty đang thiết kế các thử nghiệm mới lớn hơn và có kế hoạch gặp gỡ các cơ quan quản lý từ Mỹ và Anh với hy vọng tìm kiếm một lộ trình phê duyệt nhanh chóng.

Theo các thông kê, khoảng 100 triệu người toàn thế giới đang gặp khó chịu vì Covid kéo dài, gây mệt mỏi, uể oải, nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị nào được phê duyệt.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*