Trị tiểu đường: Đột phá từ 2 thứ quen thuộc trong bếp Việt

Các nhà khoa học Ba Lan đã xác định 3 “thần dược” ngăn chặn biến chứng của bệnh tiểu đường, hiện diện trong các loại gia vị và trái cây quen thuộc.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, 2 trong số 3 “thần dược” hứa hẹn thay đổi cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường type 2 đó là quế và chất curcumin trong nghệ, 2 loại gia vị cực kỳ quen thuộc với ẩm thực châu Á, bao gồm Việt Nam.

Trong khi đó “thần dược” thứ 3 là resveratrol, hợp chất chống oxy hóa nhóm polyphenol, hiện diện dồi dào trong quả mọng (nho, dâu tây, việt quất…), ca cao, đậu phộng…

Trị tiểu đường: Đột phá từ 2 thứ quen thuộc trong bếp Việt- Ảnh 1.

Quế, nghệ và thực phẩm giàu resveratrol đem lại lợi ích lớn cho bệnh nhân tiểu đường type 2 – Ảnh đồ họa AI

Theo các tác giả từ Đại học Khoa học y khoa Poznan (Ba Lan), tiểu đường type 2 là một tình trạng chuyển hóa được đặc trưng bởi sự suy giảm hoạt động của insulin, dẫn đến lượng đường trong máu cao và các hậu quả như bệnh thận, thần kinh, võng mạc, mạch máu…

Đây là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường, khiến việc phòng ngừa trở nên quan trọng.

Giảm căng thẳng oxy hóa, chống viêm chính là con đường để ngăn chặn diễn biến xấu đi của bệnh tiểu đường và các biến chứng kèm theo.

Dựa trên một số bằng chứng sơ lược, nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm và phân tích để xác định tính năng của 3 nguồn chất chống oxy hóa quan trong nói trên đối với bệnh tiểu đường.

Resveratrol làm giảm đáng kể nhiều chỉ số liên quan đến tình trạng viêm và căng thẳng oxy hóa trong tế bào ở các bệnh nhân tiểu đường từ 18 đến 70 tuổi.

Trong khi đó, các thử nghiệm kéo dài 8-12 tuần cho thấy bổ sung quế – vốn dồi dào nhiều loại polyphenol như catechin, procyanidin, axit cinnamic và flavon – đã làm giảm lượng đường huyết lúc đói, cân bằng nội mô glucose, giảm cholesterol xấu LDL, ức chế một số chất điều hòa quá trình tạo glucose…

Bên cạnh đó, quế và curcumin trong nghệ đều làm giảm MDA, một hợp chất hữu cơ được tạo ra trong cơ thể như một sản phẩm phụ của quá trình peroxy hóa lipid.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, mức độ MDA trong cơ thể thường cao hơn so với những người không mắc bệnh, một biểu hiện của cơ chế giảm căng thẳng oxy hóa bị suy giảm.

MDA cao có thể gây ra tổn thương tế bào và dẫn đến các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm biến chứng tim mạch, thần kinh, bệnh thận…

Ngoài ra, curcumin cũng giúp đẩy lùi một loạt yếu tố gây viêm và cải thiện khả năng chống oxy hóa của cơ thể người bệnh tiểu đường, từ đó đẩy lùi sự suy giảm sức khỏe và biến chứng.

Vì vậy, tổng quan nghiên cứu cho thấy việc kết hợp quế, nghệ và resveratrol vào bữa ăn có thể tăng cường điều hòa trao đổi chất và cân bằng nội môi cơ thể ở bệnh nhân tiểu đường type 2, góp phần kiểm soát bệnh hiệu quả hơn, ngăn ngừa biến chứng.

Các tác giả cho rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu để chỉ ra liều lượng phù hợp nhất, từ đó thiết kế ra một chiến lược dinh dưỡng cụ thể bao gồm 3 chất này để sử dụng như phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân tiểu đường.

Nguồn NLĐ