Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh vừa đạt kỷ lục Châu Á, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài có chiều cao 15m, chia thành 5 tầng bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng.

 Tối 30/11, tại Bắc Ninh, Hội đồng Xác lập tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Lễ công bố kỷ lục Châu Á đối Tháp Thần Nông.
Tháp Thần Nông được đặt tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, trong Khu sinh thái Đông Đô Village.
thap than nong o bac ninh dat ky luc chau A hinh anh 1
                                                  Toàn cảnh khu vực

Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng, được ghép bởi 1.012 cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố. Tháp được thiết kế theo hình hạt lúa, dựng theo chiều thẳng đứng. Quanh tháp được trang trí bằng trục đá kéo lúa, cối đá xay lúa… nhằm tạo ra một không gian gắn liền với nền văn hóa lúa nước.

 thap than nong o bac ninh dat ky luc chau A hinh anh 2
Đại diện lãnh đạo tổ chức kỷ lục Việt Nam trao giấy chứng nhận kỷ lục Châu Á ông Trần Văn Toản – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô

Việc xây dựng tháp bằng cối đá là thách thức rất lớn trong quá trình thi công. Đơn vị thi công phải lựa chọn những cối đá có kích thước tương tự nhau và vận chuyển lên cao. Với sự trợ giúp của kiến trúc sư Nguyễn Sánh – một nghệ nhân nổi tiếng trong việc khảo cứu, phục dựng các không gian văn hoá xưa cũ, ý tưởng xếp những chiếc cối đá nặng nề thành Tháp Thần Nông – vị thần của nền nông nghiệp lúa nước đã thành hiện thực.

Nguồn vov.vn