Mùa Giáng sinh trầm ở châu Âu

Từ Budapest đến Edinburgh, chợ Giáng sinh ở châu Âu đang trở nên đắt đỏ đến mức kinh ngạc. Chi phí tăng vọt trong năm nay được coi là một “cú sốc”, khiến các khu chợ Giáng sinh trầm lắng hẳn so với mọi năm.

Một cuộc khảo sát mới đây đã xếp hạng chợ Giáng sinh của Budapest, Hungary là chợ Giáng sinh ngon nhất châu Âu – nhưng với thực đơn món xúc xích trị giá 21€ (1€ = 1,10USD), rất ít người còn thấy chợ hấp dẫn. Theo Euro News, với mức lương trung bình gần 830€/tháng, người dân địa phương phải cân nhắc khi tham gia các lễ hội cuối năm, khi một bát goulash có giá 12€, bắp cải nhồi có giá 17€.

Hungary không phải là quốc gia duy nhất phải đối mặt với cú sốc giá cả dịp lễ hội trong bối cảnh lạm phát, giá lương thực tiếp tục tăng cao. Theo Văn phòng thống kê Eurostat của EU, giá hàng tạp hóa Hungary đầu năm 2023 tăng gần 50% so với 1 năm trước đó. Mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây nhưng giá vẫn ở mức cao. Ông Lajos Hild, một người về hưu, cho biết ông không thể quen với mức giá đắt đỏ của một số món ăn Giáng sinh yêu thích. “Trước đây, khi mua hạt dẻ, tôi có thể mua cả quầy hàng với giá chỉ bằng 1/4 giá hạt dẻ hiện nay”, ông Lajos Hild nói.

u10b-4985.jpg
Một khu chợ Giáng sinh đìu hiu ở Budapest

Ở Anh, mọi thứ cũng không khá hơn là bao. Thành phố phía Đông Bắc York thường là nơi tổ chức các lễ hội với mức giá chỉ bằng một phần ở London. Nhưng năm nay, một chiếc burger và khoai tây chiên cũng có giá 12 bảng, trong khi rượu ngâm có giá hợp lý hơn một chút là 5 bảng. Con số này gần như ngang bằng với Winter Wonderland nổi tiếng của London, nơi rượu ngâm sẽ có giá 5,70 bảng (6,60 USD), bánh mì kẹp thịt có giá lên tới 14 bảng và xúc xích là 8,50 bảng. Vào giờ cao điểm, một chuyến đi trên vòng đu quay khổng lồ có giá 11 bảng.

Giá cả tại chợ Giáng sinh ở Liverpool cũng khiến nhiều người phải ngạc nhiên. Tờ báo địa phương Liverpool Echo đã đăng giá lên Facebook: rượu ngâm 6,50 bảng, xúc xích 8 bảng. Một số người cho rằng, ban tổ chức chứ không phải chủ gian hàng mới là người có lỗi khi một gian hàng cỡ trung bình trong chợ có giá cho thuê 10.000 bảng/tháng.

Ở Đức, quê hương của chợ Giáng sinh, lễ hội truyền thống cũng không bảo vệ du khách khỏi lạm phát. Tại Berlin, một số chủ gian hàng đã bỏ qua phiên chợ Giáng sinh vì lợi nhuận giảm mạnh. Đài truyền hình địa phương RBB đưa tin, giá thành cho một chiếc xúc xích bratwurst hiện khoảng 2,70€. Với mức giá lên đến 10€/ly, glühwein (vang nóng) tại các khu chợ Giáng sinh ở Berlin cao hơn nhiều so với mức mà nhiều du khách sẵn sàng trả. Một cuộc khảo sát của nhà thăm dò ý kiến người Đức Civey cho thấy, 35% số người được hỏi sẽ chi 3 đến 3,99€, trong khi 25% sẽ chấp nhận mức 3€.

Tình trạng đắt đỏ cũng diễn ra ở chợ Giáng sinh ở Spandau. Theo Đài truyền hình BFM TV, sự gia tăng tương tự cũng được thấy tại chợ Giáng sinh Strasbourg ở Pháp. Một lần nữa, việc tăng giá được cho là do ban tổ chức thu phí cắt cổ. Nhưng bù lại, các chợ Giáng sinh ở châu Âu được vào cửa miễn phí, trong khi chợ Giáng sinh Seattle ở Mỹ mời du khách “bước vào một ngôi làng Giáng sinh châu Âu huyền diệu” với giá lên tới 20USD với các quầy hàng quà tặng và thực phẩm tính thêm tiền.

Nguồn SGGP