Ra mắt 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam, đến từ Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế, và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chiều 5-6, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam và Công ty CP Sao Thái dương đã phối hợp công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất 2 bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 là One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 Kit THAI DUONG.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam, đến từ Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế, và Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong đó, bộ kit One-step RT-PCR Covid-19 do nhóm Nghiên cứu và phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chế tạo, thử nghiệm thành công vào tháng 2-2020. Bộ sinh phẩm này cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy sinh phẩm. Giá thành của xét nghiệm 480.000 đồng/test. Độ đặc hiệu phân tích 100%, không có nhiễm chéo và bộ sinh phẩm này ổn định trong điều kiện vận chuyển đá gel 2-8 độ C trong 72 giờ.

Ra mắt 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu ảnh 1Buổi lễ ra mắt 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu

Trong khi đó, bộ kit RT-LAMP Covid-19 là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axid nucleic rất hiệu quả và đơn giản do phản ứng chỉ cần ủ tại nhiệt độ trong khoảng từ 60-65 độ C. Do vậy, để thực hiện phản ứng LAMP, chỉ cần sử dụng một thiết bị ổn nhiệt đơn giản mà không cần đến các máy PCR. Bộ sinh phẩm RT-LAMP Covid-19 có ưu điểm là đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp, có thể được áp dụng ngay tại y tế tuyến cơ sở hay các bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính và kết quả có thể đọc trực tiếp bằng mắt thường, dựa vào sự đổi màu của chất chỉ thị.

Đáng chú ý, bộ sinh phẩm này cho phép giảm đáng kể thời gian phân tích mẫu chỉ là 30 phút so với khoảng 2 giờ khi sử dụng kỹ thuật real-time RT-PCR (sinh học phân tử), đồng thời không cho kết quả dương tính giả với các loại Corona virus khác gây bệnh trên người. Bộ sinh phẩm này cũng đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho độ nhạy đạt 100%, độ đặc hiệu đạt 99,6%.

Ra mắt 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu ảnh 2Sản phẩm kit chẩn đoán Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở Châu Âu

Đáng chú ý, hiện cả 2 bộ kit trên đều đã được cấp chứng chỉ lưu hành tại châu Âu. Trong đó, bộ kit RT-LAMP đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 1.000 kit test trị giá 42.000 USD cho Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước đã có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (các bệnh nhân thứ 293, 302 và 320) và 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương là bệnh nhân 314 và 325. Như vậy đến nay, cả nước đã có 307/328 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện (chiếm 93,6% số bệnh nhân). 21 bệnh nhân Covid-19 còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế, phần lớn trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Nguồn SGGP