Phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona, người dân phải làm gì?

Viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán tiếp tục lây lan nhanh. Nếu làm tốt công tác phòng chống, ngăn chặn được bệnh sẽ lây ít.

Corona là chủng virus gây ra dịch SARS

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, virus corona chính là chủng virus gây ra dịch SARS và MerCov nhưng nó có những biến chủng khác nhau.

Giáo sư Kính cho biết, bệnh lây qua đường hô hấp, nếu người có virus ho, hắt hơi thì trong vòng 2m, nếu người nào hít phải virus đó thì có nguy cơ bị virus xâm nhập vào cơ thể. Bệnh lây qua đường hô hấp nên khả năng lây lan sẽ nhanh.

viem_phoi_azfi

Hàng loạt địa phương của Trung Quốc thông báo các ca viêm phổi mới Ảnh: AP.

“Đã có những bằng chứng rõ ràng của việc lây từ người sang người. Cũng giống như SARS, không chỉ lây lan đối với người dân mà cả cán bộ y tế là những người tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Cán bộ nhân viên y tế phải cảnh giác”- Giáo sư Kính cảnh báo.

Phòng ngừa virus corona như thế nào?

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (nCoV) phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

 1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Nguồn vov.vn

Tags: