Phát hiện một cơ sở sản xuất cà phê gian lận về công bố chất lượng sản phẩm

(THTG) Chiều ngày 28/2, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tiền Giang tiến hành kiểm tra các yêu cầu về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Cơ sở chế biến cà phê Thanh Tùng – Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây và phát hiện cơ sở này không thực hiện đúng qui định về công bố chất lượng sản phẩm.

 vlcsnap-2018-03-01-08h47m41s457

vlcsnap-2018-03-01-08h48m27s844

Đoàn tiến hành kiểm tra các chất phụ gia trong sản xuất cà phê tại cơ sở Thanh Tùng. Ảnh: Đoàn Vũ

Tại thời điểm đoàn kiểm tra, hồ sơ đăng kí sản xuất của cơ sở chế biến cà phê Thanh Tùng chỉ đăng kí chế biến cà phê bột, không sử dụng chất phụ gia và cơ sở này chưa sản xuất lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tại xưởng sản xuất, đoàn phát hiện cơ sở còn chế biến cà phê hạt và đang lưu trữ nhiều chất phụ gia như: hương sữa, dừa, đậu nành, thậm chí là trái cau. Hành vi sản xuất thực tế không đúng với hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm này vi phạm quy định 119. Ngoài ra, cơ sở chưa chú trọng đến các yêu cầu về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bao bì, nhãn sản phẩm còn in sơ sài, chưa đúng theo quy cách. Đoàn kiểm tra lập biên bản, yêu cầu cơ sở dừng ngay việc sử dụng các chất phụ gia trong chế biến cà phê bột nhãn hiệu Thanh Tùng. Nếu muốn sử dụng chất phụ gia thì phải lập lại hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm đúng theo sản xuất thực tế.

vlcsnap-2018-03-01-08h46m49s797

Đồng thời nhắc nhở cơ sở thực hiện theo đúng hồ sơ đăng ký. Ảnh: Đoàn Vũ

Do tại thời điểm kiểm tra, tại cơ sở không còn mẫu sản phẩm nên đoàn công tác không thực hiện được việc lấy mẫu, test và ghi hồ sơ nên chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, yêu cầu cơ sở khắc phục ngay việc sử dụng phụ gia trong chế biến, bảo đảm chất lượng cà phê sạch, không sử dụng chất phụ gia đúng theo hồ sơ đã được ngành chức năng cấp phép cho cơ sở.

Tiếp tục phát hiện 7 mẫu mì tươi dương tính với hàn the

Tiếp tục thực hiện kế hoạch giám sát về an toàn thực phẩm ngành Công thương sau dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, ngày 28/02, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy mẫu và test nhanh một số mặt hàng như bún tươi, bánh canh, rượu, các sản phẩm làm từ bột mì gồm: mì tươi, hoành thánh tại 04 chợ: thị trấn Cái bè, huyện Cái Bè; chợ Bình Phú, huyện Cai Lậy; chợ Mỹ Tho và chợ Thạnh Trị thuộc thành phố Mỹ Tho.

vlcsnap-2018-03-01-09h01m33s347

vlcsnap-2018-03-01-09h02m37s966

vlcsnap-2018-03-01-09h03m10s631

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu, test nhanh các mặt hàng bún, mì sợi tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Minh Nguyên

Qua kết quả test nhanh cho thấy các mặt hàng bún, bánh canh, điều âm tính với hàn the. Tuy nhiên đáng chú ý là 7 mẫu mì tươi sợi lớn và nhỏ được lấy tại các chợ điều dương tính với hàn the. Qua đây đoàn đã yêu cầu các tiểu thương tạm ngừng lấy nguồn hàng trên, do đã dương tính với hàn the nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời, đề nghị các tiểu thương cần báo ngay với chủ cơ sản xuất các mặt hàng trên sớm có biện pháp khắc phục.

Kim Nữ – Mạnh Cường

Các bài viết cùng chuyên mục