Nông dân Tiền Giang tích cực xử lý xoài nghịch mùa để bán Tết

(THTG) Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng muốn có xoài trong mâm ngũ quả chưng trên bàn thờ tổ tiên, đồng thời sử dụng trong dịp lễ Tết, hiện nhà vườn trồng xoài cát Hòa Lộc tỉnh Tiền Giang chủ động xử lý kỹ thuật cho xoài ra hoa nghịch vụ, thu hoạch trái đúng vào dịp Tết nguyên đán 2024 với diện tích khoảng 500 ha trên tổng diện tích khoảng 1.000 ha của toàn tỉnh.

vlcsnap-2023-01-14-16h03m42s843.png

Nông dân Tiền Giang xử lý xoài nghịch mùa để phục vụ Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Minh Nguyên

Theo các nhà vườn, để xử lý xoài ra hoa nghịch vụ đạt hiệu quả, trước khi dùng paclobutrazol kích thích cho xoài ra hoa, thì nhà vườn phải chăm sóc, bón phân, tăng cường dinh dưỡng cho cây thật khỏe vì thời tiết mùa nghịch không thuận lợi. Sau đó dùng thiourea hay nitrat kali để thúc cho mầm hoa phát triển đồng loạt. Trở ngại lớn nhất của việc xử lý xoài ra hoa mùa nghịch là bệnh thán thư, nhất là những lúc mưa dầm nên nhà vườn cần chú ý phòng ngừa bệnh sớm ngay khi xoài trổ hoa. Bón phân phải cân đối và đúng yêu cầu theo từng giai đoạn phát triển của cây. Giai đoạn kích thích ra hoa nên giảm lượng đạm, tăng cường lân và kali; giai đoạn trái trưởng thành cần tăng cường kali để gia tăng phẩm chất trái. Quản lý tốt mực nước trong vườn, giữ mực nước ổn định ở độ sâu từ 60 đến 80 cm và đặc biệt là xiết khô trong thời kỳ kích thích ra hoa.

Để vụ xoài Tết cho năng suất, chất lượng cao, nhất là mẫu mã đẹp, kinh nghiệm của nhà vườn là bao trái và tăng cường thêm phân hữu cơ để giúp đất tơi xốp, từ đó khi bón phân hóa học thì rễ cây dễ dàng hấp thu, hạn chế thất thoát do mưa rửa trôi./

Kim Nữ