Nga đưa tổng thống Ukraine vào danh sách truy nã

 Đài RT ngày 4-5 đưa tin Bộ Nội vụ Nga đã liệt Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào danh sách truy nã.

Chưa rõ Tổng thống Zelensky bị Nga buộc tội gì. Theo trang web của Bộ Nội vụ Nga, nhà lãnh đạo Ukraine bị truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Nga. Trong thông báo có tên đầy đủ, hình ảnh, ngày và nơi sinh của ông Zelensky.

Cách đây một ngày, người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Litvinenko, cựu Bộ trưởng Tài chính Ukraine Aleksandr Shlapak và cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Stepan Kubiv cũng bị Nga đưa vào danh sách truy nã.

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) trước đó buộc tội hai cựu quan chức Shlapak và Kubiv “tài trợ cho cuộc đàn áp quân sự của Kiev ở vùng Donbas vào năm 2014”.

Trong khi đó, vào tháng 4 năm nay, ông Litvinenko tuyên bố cần phải tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu trong lãnh thổ Nga để gây áp lực lên Moscow. Ông mô tả chiến thuật này là một yếu tố then chốt trong chiến lược của Kiev.

Nga đưa tổng thống Ukraine vào danh sách truy nã- Ảnh 1.

Nga đưa Tổng thống Zelensky vào danh sách truy nã. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích những lời đe dọa của Tổng thống Zelensky về việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Nga.

Ngoài Tổng thống Zelensky, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng bị đưa vào danh sách truy nã ngày 4-5.

Ông Poroshenko nhậm chức vào tháng 6-2014, khi chính phủ Ukraine đang nỗ lực dập tắt cuộc nổi dậy đòi ly khai ở các khu vực Donetsk và Luhansk. Ông là người ký các Hiệp định Minsk nhằm hòa giải Kiev với hai nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbas vốn từ chối công nhận chính phủ sau đảo chính ở Kiev.

Ukraine hiện chưa lên tiếng phản ứng về diễn biến mới nhất kể trên từ phía Nga.

Nguồn NLĐ