Khởi tố bị can nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Chiều 4/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông báo, mở rộng điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 30/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Mai Tiến Dũng – nguyên Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn và Cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện các thủ tục tố tụng.

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết thêm khi lãnh đạo ban chuyên án báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vụ án do Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng chỉ đạo, Tổng Bí thư đã khen ngợi Bộ Công an quyết tâm, quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và yêu cầu Bộ Công an tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hơn nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Về vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, ông Tô Ân Xô cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 23 bị can, tăng 6 bị can so với kỳ họp tháng trước và tiếp tục điều tra mở rộng. Với vụ án Tập đoàn Thuận An đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can. Bị can mới nhất là ông Dương Văn Thái – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Thủ tục tố tụng tiến hành ngày 1/5.

Tài liệu điều tra cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2023, tập đoàn này đã trực tiếp liên doanh, tham gia trúng 38 gói thầu tại 16 tỉnh, thành phố với tổng giá trị hơn 23.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong năm 2022-2023, tập đoàn này phát triển nóng, trúng nhiều gói thầu với 18.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều gói thầu trong Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau dịch Covid-19.

Ông Tô Ân Xô cho hay, đến nay, các bị can Nguyễn Duy Hưng, Phạm Thái Hà, Dương Văn Thái đã khai báo thành khẩn, chi tiết, làm rõ bản chất vụ án và một số đã khắc phục hậu quả thiệt hại. “Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi ai mắc sai phạm thì trung thực báo cáo tổ chức để hưởng khoan hồng” – ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.