Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm

Theo quan niệm của một số quốc gia thì những món ăn sau thường được sử dụng vào dịp đầu năm mới để vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại may mắn.

Trái cây hình tròn

Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau. Tuy nhiên hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.

Trái cây cũng là một món ăn đem lại may mắn theo quan niệm ở nhiều quốc gia.

Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trái cây cũng là loại cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin, tăng sức đề kháng, làm đẹp da… nên nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tật.

Theo quan niệm một số quốc gia cho rằng, ăn cá đầu năm đem lại cuộc sống giàu sang và sung túc. Ở Đức, Ba Lan và các nước thuộc bán đảo Scandinavia, người ta lại tin rằng nếu ăn cá trích vào đêm giao thừa, vận may sẽ đến vào năm tới.

Món ngon ngày Tết từ cá là món ăn mang tới may mắn, cát tường cho một năm mới an lành. Và điều quan trọng là cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm - ảnh 2Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chữa được nhiều bệnh.Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin, axit omega- 3… Chất đạm của cá tươi lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu.

Thịt lợn

Thịt lợn đặc trưng cho sự thịnh vượng và phát triển, đó là bởi vì chúng mập và có 4 móng hướng về phía trước. Do vậy nhiều người tin rằng thịt lợn chính là một trong những món ngon ngày Tết mang lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Món ngon ngày Tết được chế biến từ thịt lợn mang đến sự thịnh vượng phát triển cho gia đình.

Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm - ảnh 3Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ở một số quốc gia Đông Âu như: Cuba, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, thịt lợn biểu trưng cho sự phát triển. Nhiều người cho rằng loài lợn không bao giờ đi giật lùi hoặc vì thói quen ăn của chúng (lợn luôn di chuyển mũi về phía trước khi ăn). Ngoài ra ăn thịt lợn dịp năm mới, người dân tại các nước này cũng thường chế biến những món bánh có hình chú lợn (như cookie).

Thịt lợn là thực phẩm chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Thịt lợn được đánh giá là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein, do vậy rất tốt cho cơ thể.

Rau xanh

Nhiều vùng ở Nam Mỹ và châu Âu quan niệm rằng ăn những món rau màu xanh trong dịp đầu năm đem lại sự giàu có.

Quan niệm ăn các loại rau xanh nhiều lá (cải xoăn, cái bắp và loại rau cải…) vào ngày đầu năm mới bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì càng giàu có và khỏe mạnh nữa.

Những món ăn tốt cho sức khỏe và mang lại may mắn đầu năm - ảnh 4Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Rau xanh còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy, rau xanh có thể ngăn ngừa cả những bệnh như bệnh tim và ung thư vì chúng giàu ma giê, kali, canxi, sắt, axit folic và vitamin C. Ăn rau xanh thường xuyên cũng là cách lý tưởng để bổ sung vitamin và muối khoáng.

Một số lưu ý

Ngoài những món ăn gợi ý cho ngày đầu năm mới nên ăn ở trên, thì tùy theo quan niệm cũng phong tục văn hóa của mỗi nước mà có những món ăn khác nhau. Chẳng hạn Trung Quốc và Nhật Bản còn quan niệm ăn mì sợi dài sẽ mang lại may mắn, ăn thịt gà sẽ có khởi đầu tốt đẹp…

Tuy nhiên, một điểm quan trọng là các món ăn đều ngon và tốt cho sức khỏe khi cơ thể được ăn đúng cách, hợp lý, lượng vừa phải. Nếu ăn quá mức có thể dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, tăng cân và không tốt cho sức khỏe.

Báo Tổ Quốc